แว็กซ์ขน คืออะไร

การแว็กซ์ขน ก็คือการใช้เทคนิคเฉพาะเพื่อนำมาใช้ในการกำจัดขนส่วนเกิน โดยเป็นการแว็กซ์ ซึ่งมีส่วนประกอบหลัก ๆ ที่นำเอามาใช้เป็นส่วนผสมก็คือ ขี้ผึ้ง (Wax) ซึ่งจะมีคุณสมบัติในการยึดเกาะผิวหนังได้เป็นอย่างดี จึงทำให้สามารถถอนเส้นขนออกมาจากรากขนได้อย่างง่ายดาย โดยที่ในปัจจุบันการแว็กซ์ขนถือเป็นวิธีที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก ซึ่งจะมีให้เลือกใช้งานด้วยกัน 2 ประเภทหลัก ก็คือ แว็กซ์เย็น (Cold Wax) และแว็กซ์ร้อน (Hot Wax) เนื่องจากเป็นวิธีที่เห็นผลได้ชัดเจน และรวดเร็ว จึงเป็นเหตุผลที่ได้รับความนิยมในการใช้เป็นทางเลือกในการจำกัดขนส่วนเกินนั่นเอง

แว็กซ์ขน

แว็กซ์เย็น (Cold Wax) VS แว็กซ์ร้อน (Hot Wax) คืออะไร ?

สำหรับการแว็กซ์ขนชนิดแรกก็คือ การแว็กซ์เย็น หรือก็คือ Cold Wax ซึ่งจะเป็นการแว็กซ์เพื่อทำการกำจัดขนส่วนเกิน ที่จะสามารถทาลงบนผิว และทำการลอกออกได้ทันทีหลังจากการใช้งาน โดยการแว็กซ์ประเภทนี้มีส่วนประกอบหลักจากธรรมชาติที่ไม่มีผลข้างเคียงใด ๆ แก่ผิว เช่น น้ำผึ้ง น้ำตาล ข้อดีของการแว็กซ์เย็นคือสะดวก ใช้งานง่าย ใช้เวลารวดเร็วในการแว็กซ์ แต่มีข้อเสียคือต้องใช้แรงดึงแรงและเร็วซึ่งหากช่างแว็กซ์ไม่มีความชำนาญมากพอขนก็จะไม่หลุดออกทำให้ต้องแว็กซ์ซ้ำผิวหนังบริเวณนั้นอาจเกิดการอักเสบได้ง่าย

สำหรับการแว็กซ์ขนชนิดต่อมาก็คือ การแว็กซ์ร้อน หรือก็คือ Hot Wax ซึ่งการแว็กซ์วิธีนี้ก็จะเป็นการเลือกแว็กซ์ ที่อยู่ในสภาพของแข็งคล้ายเทียนขี้ผึ้งในอุณหภูมิห้อง โดยที่ก่อนนำเอาออกมาใช้ทุกครั้ง จำเป็นที่จะต้องมีการอุ่น หรือวอร์มโดยหม้อแว็กซ์เพื่อให้กลายสภาพเป็นเจลหนืดเสียก่อน เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุด โดยส่วนประกอบหลักของแว็กซ์ร้อน ก็เป็นการนำเอา ขี้ผึ้ง สารลดแรงตึงผิว และสารบำรุงผิวที่มีสรรพคุณลดการอักเสบบวมแดง ซึ่งแว็กซ์ชนิดนี้มีข้อดีคือมีการเปิดผิวด้วยความร้อน 37 องศา ซึ่งเป็นอุณภูมิร่างกาย หลังจากทาแว็กซ์ลงบนผิวซึ่งมีลักษณะคล้ายน้ำผึ้ง แว็กซ์จะเซ็ทตัวติดกับเส้นขนทำให้ช่างแว็กซ์ไม่ต้องใช้แรงดึงรุนแรงเหมือนการแว็กซ์เย็น ผู้รับบริการจึงรู้สึกสบายผิวและไม่เจ็บแสบระหว่างการแว็กซ์ ส่วนข้อเสียคือจะต้องอุ่นแว็กซ์ให้มีสภาพเป็นเจล

แว็กซ์ขนบริเวณไหนได้บ้าง ?

  • แว็กซ์คิ้ว (Eyebrow Wax)
  • แว็กซ์หนวด (Mustache Wax)
  • แว็กซ์ใบหน้า (Facial Wax)
  • แว็กซ์แขน (Arms Wax)
  • แว็กซ์ขา (Legs Wax)
  • แว็กซ์บราซิลเลียน (Brazilian Wax)
  • แว็กซ์บิกินี่ (Bikini Wax)

การแว็กซ์ขน ถือเป็นวิธีที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในปัจจุบัน เพราะเป็นวิธีที่เห็นผลได้ไว และสะดวกรวดเร็ว อีกทั้งไม่มีความเจ็บปวดเกิดขึ้นมาให้กังวลใจ เพราะถ้าหากเข้ารับบริการกับคลินิกที่ได้รับมาตรฐาน ก็จะมีการเตรียมพร้อม และเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพ ก็จะทำให้การแว็กซ์ขนนั้นได้ประสิทธิภาพอย่างวมบูรณ์แบบนั่นเอง