ทำความรู้จัก กัญชาแมว พืชสมุนไพรสุดโปรดของน้องเหมียว

กัญชาแมว หรือแคตนิป เป็นสมุนไพรในตระกูลมินต์ ที่มีชื่ออย่างเป็นทางการคือ เนเพตา คาทาเรีย (Nepeta cataria) เป็นพืชที่พบเห็นได้ทั่วไปในทุกมุมโลก ที่สามารถขึ้นเองได้ตามธรรมชาติ และนิยมปลุกไว้เพื่อให้แมวได้ผ่อนคลาย

กัญชาแมว

การออกฤทธิ์ของ กัญชาแมว

พืชชนิดนี้อุดมไปด้วยสารเนเพตาแล็กโตน (nepetalactone) ที่จะพบมากอยู่ในใบ ก้าน และฝักของต้น เมื่อแมวเข้าใกล้เอาตัวถู สูดดม กินหรือเลียเข้าไป ก็มักจะแสดงอาการแตกต่างกันออกไป บางตัวรู้สึกเคลิบเคลิ้มยืดตัว น้ำลายไหล รู้สึกตื่นเต้นตื่นตัวผิดปกติ วิ่งอย่างคึกคะนอง บางตัวก็อาจจะสงบนิ่งผิดปกติ

สำหรับระยะเวลาการออกฤทธิ์ส่วนใหญ่ใช้เวลาประมาณ 30 – 45 นาทีเท่านั้น และยังมีงานวิจัยประเมินว่ามีแมวประมาณ 30% ที่กัญชาแมวไม่ส่งผลอะไร โดยมีการสันนิษฐานว่าอาจจะเป็นเพราะพันธุกรรม และแมวที่ตอบสนองต่อ กัญชาแมว ได้มากก็คือแมววัยเด็ก กับแมวสูงวัย นอกจากนี้ยังสัตว์ประเภทอื่นที่ตอบสนองต่อสมุนไพรชนิดนี้อย่าง สิงโต และเสือ ที่ถือว่าเป็นสัตว์ในวงศ์ตระกูลแมวเช่นกัน

วิธีให้ กัญชาแมว

พืชชนิดนี้สามารถใช้ปรับปรุงพฤติกรรมต่าง ๆ ของแมวได้ เช่นกระตุ้นให้แมวเคลื่อนไหวออกกำลังกายมากขึ้น เช่นการนำไปไว้ในของที่แมวชอบเล่น ก็จะช่วยกระตุ้นให้เขารู้สึกตื่นเต้นสนุกสนานมากกว่าเดิม

หรือหากจะให้เขาสนใจกับสิ่งของบางอย่าง ของเล่นชิ้นใหม่ ก็จะจะทำให้แมวสนใจ และอยากรู้ว่าของเล่นชิ้นนี้เป็นอย่างไร หากต้องการให้อยู่ในพื้นที่ที่กำหนด ไปฝนเล็บกับอุปกรณ์ที่เตรียมไว้ให้ ก็แค่เพียงนำเอาไปวางไว้ในบริเวณนั้น

หากแมวตอบสนองด้วยการนิ่งสงบเคลิบเคลิ้ม ก็สามารถใช้สมุนไพรชนิดนี้ลดความวิตกกังวลของแมวได้ เช่นหากต้องพาเดินทางไปในที่ต่าง ๆ ก็ให้นำส่วนใบโรยลงไปในกระเป๋าหรือกรงก็จะช่วยลดความเครียดได้เป็นอย่างดี

กัญชาแมว ออกฤทธิ์กับคนหรือไม่

เป็นคำถามที่หลายคนสงสัยว่า หากออกฤทธิ์กับแมวแล้ว จะออกฤทธิ์กับคนหรือไม่ ถึงแม้ว่าพืชชนิดนี้จะไม่ส่งผลต่อคนเท่ากับแมว แต่ปัจจุบันมีการนำกัญชาแมวมาใช้เป็นยาเช่น ช่วยบรรเทาอาการนอนไม่หลับ ปวดหัวไมเกรน ช่วยลดอาการบวม ลดอาการข้ออักเสบ เป็นต้น รวมไปถึงยังนำไปใช้ไล่ยุงได้อีกด้วย โดยมีหลาย ๆ ผลิตภัณฑ์กันยุงโดยเหมาะกับผู้ใช้ที่ต้องการผลที่ไม่รุนแรงมากนัก

จะเห็นได้ว่า กัญชาแมว สามารถใช้ได้หลากหลาย ทั้งกับและแมว ดังนั้นหากที่บ้านเพอมีพื้นที่ก็ควรนำพืชสมุนไพรชนิดมาปลูกไว้ ก็จะมีประโยชน์ไม่น้อยเลยทีเดียว