รู้จักวิตามินและแร่ธาตุช่วยให้ผิวขาวกระจ่างใส ออร่า 

วิตามินและแร่ธาตุที่ช่วยทำให้ผิวขาว กระบวนการและข้อควรระวัง 

การมีผิวขาวกระจ่างใสเป็นสิ่งที่สาวๆหลายคนต้องการ วิธีที่ง่ายและไม่แพง คือการรับประทานวิตามินและแร่ธาตุบางชนิดที่ช่วยเสริมให้ผิวดูขาวกระจ่างใส ซึ่งมีอยู่ในรูปแบบเม็ดวิตามินและในอาหาร วันนี้เรามีวิตามินและแร่ธาตุที่ช่วยให้ผิวขาวสวยมาฝาก

วิตามินและเกลือแร่ทำให้ผิวขาวได้อย่างไร? 

วิตามินและแร่ธาตุที่ช่วยทำให้ผิวขาวทำงานโดยการลดการสร้างเมลานินในผิวหนัง ซึ่งสารที่ทำให้ผิวมีสีคล้ำ ผิวจึงดูขาวกระจ่างใสขึ้น และช่วยกระตุ้นการสร้างเซลล์ผิวใหม่ สร้างคอลลาเจน ทำให้ผิวดูสุขภาพดีและมีความยืดหยุ่น 

วิตามินและเกลือแร่ที่ช่วยให้ผิวขาว 

1.วิตามิน C (กรดแอสคอร์บิก) 

เป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่มีประสิทธิภาพสูง ช่วยในการลดการสร้างเมลานิน ช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจน ทำให้ผิวดูเนียนใสและมีความยืดหยุ่น พบในผลไม้และผักสด เช่น ส้ม สตรอเบอร์รี่ และพริกหวาน 

ปริมาณที่แนะนำ : สำหรับผู้ใหญ่ ปริมาณที่แนะนำต่อวันคือ 75-90 มิลลิกรัม  

2.วิตามิน E (โทโคฟีรอล) 

เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยปกป้องผิวจากการทำลายของแสงแดดและมลภาวะ ทำให้ผิวดูสุขภาพดีและลดการเกิดรอยดำ พบในอาหารต่างๆ เช่น เมล็ดทานตะวัน อัลมอนด์ และน้ำมันพืช 

ปริมาณที่แนะนำ : ปริมาณที่แนะนำต่อวันสำหรับผู้ใหญ่คือ 15 มิลลิกรัม  

3.วิตามิน B3 (ไนอาซินาไมด์) 

ช่วยลดการสร้างเมลานินและปรับสภาพสีผิวให้ดูสม่ำเสมอ ช่วยกระตุ้นการสร้างเซราไมด์ในผิวหนัง ทำให้ผิวชุ่มชื้นและปกป้องผิวจากการสูญเสียน้ำ พบในเนื้อสัตว์ ปลา และธัญพืช 

ปริมาณที่แนะนำ : ปริมาณที่แนะนำต่อวันสำหรับผู้ใหญ่คือ 14-16 มิลลิกรัม  

4.สังกะสี (Zinc) 

ช่วยลดการอักเสบและการติดเชื้อในผิวหนัง นอกจากนี้ยังช่วยกระตุ้นการสร้างเซลล์ผิวใหม่ ทำให้ผิวดูสดใสและมีสุขภาพดี พบใน หอยนางรม เนื้อแดง และธัญพืช 

ปริมาณที่แนะนำ : ปริมาณที่แนะนำต่อวันสำหรับผู้ใหญ่คือ 8-11 มิลลิกรัม  

5.ซีลีเนียม (Selenium) 

มีคุณสมบัติเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยปกป้องเซลล์ผิวจากการทำลายของอนุมูลอิสระและแสงแดด และลดความเสี่ยงในการเกิดมะเร็งผิวหนัง พบในอาหารเช่น ถั่วบราซิล ปลา และเนื้อสัตว์ 

ปริมาณที่แนะนำ : ปริมาณที่แนะนำต่อวันสำหรับผู้ใหญ่คือ 55 ไมโครกรัม  

วิตามินและแร่ธาตุเช่น วิตามิน C, E, B3, สังกะสี และซีลีเนียม ช่วยให้ผิวขาวกระจ่างใส โดยการลดการสร้างเมลานินปกป้องผิวจากการทำลายของอนุมูลอิสระ และยังทำให้ผิวมีความยืดหยุ่นได้ดี แต่อย่าลืมว่าต้องรับประทานในปริมาณที่เหมาะสมจะได้ไม่เป็นอันตรายต่อร่างกาย