การใช้แสงในถ่ายพรีเวดดิ้ง แบบธรรมชาติ ช่วงไหนเหมาะสมที่สุด

การใช้แสงในถ่ายพรีเวดดิ้ง แบบธรรมชาติ เป็นเรื่องที่ต้องให้ความสำคัญเป็นอย่างมาก เพราะในแต่ละช่วงของวัน แสงจะมีความเข้มไม่เหมือนกัน เมื่อถ่ายภาพออกมาแล้วก็จะให้อารมณ์ความรู้สึกที่แตกต่างกันออกไป ดังนั้นมาดูกันว่า ช่วงไหนจะเหมาะสมที่สุดในการถ่ายพรีเวดดิ้ง

ช่วงเวลาที่เหมาะต่อ การใช้แสงในถ่ายพรีเวดดิ้ง แบบธรรมชาติ

แสงทไวไลท์

แสงทไวไลท์หรือ “แสงสนธยา” จะเป็นแสงที่แบ่งออกเป็น 2 ช่วง คือ พระอาทิตย์ยังไม่ขึ้นดี และแสงในช่วงเวลาที่พระอาทิตย์เริ่มลับขอบฟ้าตกดินไปแล้ว เวลาในช่วงเช้าจะอยู่ที่ประมาณ 05.30-06.30 น. ช่วงเย็นจะอยู่ที่ประมาณ 18.00-19.00 น. (ขึ้นอยู่กับฤดู) เป็นการถ่ายภาพพรีเวดดิ้งกลางแจ้งที่มีแสงน้อย จะเน้นแสงของท้องฟ้าสีเหลือง ส้ม แดงตัดกับแสงสีน้ำเงิน หรือท้องฟ้าจะออกสีม่วง ๆ ภาพที่ออกมามีสีสันโดดเด่นให้ความรู้สึกกลมกลืนเป็นหนึ่งเดียวกันธรรมชาติมากกว่าในตอนกลางวันหรือตอนฟ้ามืด จึงให้อารมณ์ความรู้สึกถึงความเงียบเหงา ความสงบ ดูลึกลับ แต่ก็แฝงไปด้วยความโรแมนติก หากคิดจะถ่ายภาพพรีเวดดิ้งแนวนี้ช่างภาพต้องมีประสบการณ์พอสมควร เพราะจำเป็นต้องใช้ไฟเข้ามาช่วยเพื่อให้ภาพสวยงามคมชัดมากขึ้น

แสงสีทอง

แสงสีทองหรือ “Golden hour” แบ่งได้เป็น 2 ช่วงเช่นกัน คือช่วงที่ดวงอาทิตย์กำลังขึ้น และในช่วงก่อนดวงอาทิตย์จะตกดิน เวลาประมาณ 06.30-08.30 น. และ 16.00-18.00 น. แสงจะอ่อนๆ ถ่ายออกมาละมุน ดูสบายตา มีสีท้องฟ้าทั้งสีฟ้า ม่วง พอพระอาทิตย์สูงขึ้นจะเหลือบไปทางสีส้ม ทอง ช่างภาพมืออาชีพต่างลงความเห็นเห็นว่า ช่วงเวลาที่ดีที่สุดในการถ่ายภาพ นอกจากจะถ่ายพรีเวดดิ้งแล้วยังเหมาะกับการถ่ายทุกแนวไม่ว่าจะเป็น ไม่ว่าจะเป็นการถ่ายวิว ธรรมชาติ ถ่ายคน วัตถุ หรือถ่ายสถาปัตยกรรม ต่าง ๆ  ช่วงเวลาดังกล่าวจะมีเเสงที่นุ่ม ไม่แข็งกระด้าง และสร้างมิติ เเสงเงา ได้ชัดเจนกว่าช่วงที่แดดแรง จึงช่วยสร้างมิติของภาพได้เป็นอย่างดี การถ่ายพรีเวดดิ้งในช่วงเช้าจะให้ความรู้สึกอบอุ่น สดชื่น สดใส และในช่วงเย็นจะรู้สึก นุ่มนวล สงบ การถ่ายพรีเวดดิ้งแนวนี้ให้ระวังเรื่องเงาดำที่ค่อนข้างมาก

แสงสดใส

แสงสดใสคือช่วงเวลาประมาณ 9.00-11.00 น. และ 14.00-15.30 น. เป็นช่วงที่ให้สีสันได้ชัดถูกต้องที่สุด ท้องฟ้าจะเป็นสีฟ้า แสงอาทิตย์ก็เป็นสีส้ม ค่อนข้างเหมาะกับการถ่ายพรีเวดดิ้งกลางแจ้ง แนวสตีท หรือเน้นสีสันที่สดใส ท่ามกลางธรรมชาติ โทนสีฟ้าขาว แต่ข้อควรระวังก็คือ อาจจะมีเงาอยู่บ้าง ช่างภาพจึงจำเป็นมีประสบการณ์หลีกเลี่ยงแสง เช่น กางร่ม การใช้ฟิลเตอร์เพื่อลดแสงสว่าง เป็นต้น

ทั้งหมดนี้ก็คือช่วงเวลาที่เหมาะสม การใช้แสงในถ่ายพรีเวดดิ้ง แบบธรรมชาติ ที่จะทำให้รูปออกมาสวย และถ่ายง่ายไม่ต้องแต่งมาก ส่วนในช่วงเวลาอื่น ๆ อย่างการถ่ายในช่วงกลางคืน หรือช่วงเวลาประมาณ 11.30-13.30 ที่แสงแข็ง ไม่แนะนำให้ถ่ายเพราะค่อนข้างจะถ่ายยาก หากไม่เก่งจริงภาพที่ออกมาอาจไม่เป็นไปตามที่ต้องการได้