แก้ปัญหาส้วมตัน ขจัดปัญหาชักโครกกดไม่ลง

สถานการณ์คับขัน หรือในช่วงเวลาที่เร่งรีบ ถ้าหากใครที่จะต้องมาเจอกับปัญหาส้วมเต็มอีก ก็คงจะต้องถึงกับร้องอุทานเป็นเสียงเดียวกันอย่างแน่นอน โดยสาเหตุหลัก ๆ ที่ทำให้เกิดปัญหาท่อห้องน้ำ หรือท่อส้วมตัน ที่ไม่สามารถทำให้กดชักโครกลงเพื่อชำระล้างได้ สาเหตุเหล่านี้สามารถเกิดขึ้นมาได้หลายปัจจัย เช่น ทิ้งกระดาษทิชชู ผ้าอนามัย เศษอาหาร เส้นผมลงชักโครก ซึ่งจะทำให้ภายในเกิดการสะสมสิ่งของที่ไม่มีความจำเป็น และเกิดการอุดตันภายในท่อ ซึ่งจะทำให้ส้วมตันในเวลาต่อมานั่นเอง แต่ปัญหาเหล่านี้ก็สามารถแก้ไขได้ง่าย ๆ ถ้าหากรู้เทคนิคดี ๆ

แก้ปัญหาส้วมตัน

1. สู้ด้วยแรงน้ำ

หนึ่งในสาเหตุหลัก ๆ ที่ทำให้ชักโครกกดไม่ลงนั่นก็คือ ภายในท่อมีการสะสมสิ่งปฏิกูลมากมาย โดยสามารถแก้ไขได้ด้วยเทคนิคง่าย ๆ ก็คือ รอให้น้ำลดระดับลงมามากที่สุด จากนั้นให้นำน้ำที่เตรียมไว้ ปริมาณ 1 ถังน้ำใหญ่ ซึ่งควรจะต้องอยู่ที่ประมาณ 10 – 15 ลิตร แล้วเทในมุมที่สูงที่สุด เพื่อให้เกิดแรดันน้ำภายในด้วยปริมาณมาก จากนั้นให้เทน้ำราดตามไปตรงรูชุกโครกให้หมดในคราวเดียว ก็จะสามารถช่วยให้แรงดันน้ำทะลวงสิ่งปฏิกูลต่าง ๆ ในท่อลงไปได้นั่นเอง

2. ราดด้วยน้ำร้อน

การแก้ไขปัญหาส้วมตัน ที่ได้รับความนิยมมากที่สุด และมักจะได้ผลเป็นอย่างดีเลยก็คือ การนำเอาน้ำเปล่าไปต้มสุดให้มีอุณหภูมิที่ร้อนกำลังดี โดยจะใช้น้ำอยู่ที่ประมาณ 1 แกลลอน โดยที่ให้เทลงไป แล้วปล่อยทิ้งไว้ประมาณ 3 นาที หลังจาดนั้นให้ราดน้ำตามไปอีกที เพื่อเช็คว่าสามารถใช้งานได้หรือยัง โดยข้อจำกัดที่หลายคนอาจไม่เคยรู้มาก่อนก็คือไม่ควรใช้น้ำต้มเดือด เพราะจะสามารถทำให้ชักโครกแตกร้าวได้

3. ใช้น้ำยาล้างจาน หรือสบู่เหลว

สำหรับวิธีนี้เป็นวิธีที่สามารถนำเอาของใช้ภายในบ้านมาใช้งานได้ แต่หลายคนอาจไม่เคยรู้มาก่อน โดยการบีบน้ำยาล้างจาน หรือสบู่เหลวลงไปในชักโครก แล้วให้ปล่อยทิ้งเอาไว้ประมาณครึ่งชั่วโมง จากนั้นให้เติมน้ำร้อนตามลงประมาณ 1 แกลลอน ก็จะสามารถทำให้แก้ปัญหาส้วมตัน หรือชักโครกกดไม่ลง ได้นั่นเอง

สำหรับคำแนะนำทั้งหมดที่เอามาให้ได้ดูกันในวันนี้ เป็นเพียงวิธีจัดการเบื้องต้นเพียงเท่านั้น เพราะถ้าหากทำตามวิธีดังกล่าวจนครบแล้ว แต่ยังไม่ดีขึ้น สาเหตุอาจจะเกิดมาจากจุดื่น เพราะฉะนั้นควรปรึกษาผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทาง เพื่อให้เข้ามาช่วยดู และแก้ไข เพราะถ้าหากปล่อยไว้นาน อาจจะส่งผลให้มีกลิ่นที่ไม่น่าจะชอบในภายในห้องน้ำได้ ก็อาจจะทำให้เกิดอุบัติเหตุที่ไม่คาดคิดเกิดขึ้นได้ เพราะฉะนั้นควรแก้ไขอย่างถูกต้องเพื่อความปลอดภัยมากที่สุด