6 วิธีจัดการหูอื้อระหว่างบินบนเครื่องบิน

หลายคนมักมีอาการหูอื้อขณะขึ้นเครื่องบิน ทำให้รู้สึกไม่ค่อยดีและไม่ชอบที่จะเดินทางด้วยเครื่องบินเท่าไหร่นัก ซึ่งก็จะมีคำแนะนำหลากหลายวิธี วันนี้เราคัดวิธีที่ดลองแล้วว่าลดอาการหูอื้อได้จริง

อาการหูอื้อขณะขึ้นเครื่องบิน 

อาการ หูอื้อ หรือ ปวดหูนั่นเป็นเพราะว่า ร่างกายมีท่อยูสเตเชี่ยน (Eustachain Tube) ซึ่งเป็นท่อที่ช่วยปรับความดันของหูชั้นกลางให้เท่ากับบรรยากาศภายนอก เมื่อใดที่ท่อนี้ทำงานผิดปกติ จะส่งผลทำให้เกิดอาการหูอื้อ และ ปวดหู 

เทคนิคช่วยอาการหูอื้อขณะขึ้นเครื่องบิน 

1.การกลืนน้ำลายบ่อย ๆ ขณะเครื่องบินขึ้นและลง การกลืนน้ำลายจะช่วยให้ท่อยูสเตเชียนเปิดและปิดเป็นจังหวะ ช่วยปรับความดันอากาศในหูชั้นกลางให้เท่ากับความดันในห้องโดยสาร วิธีนี้สามารถทำได้ง่าย ๆ โดยการเคี้ยวหมากฝรั่งหรืออมลูกอม ซึ่งจะกระตุ้นให้เกิดการกลืนบ่อยขึ้น

2.การปรับหู (Valsalva maneuver) คือการหายใจผ่านจมูกแล้วกลืนน้ำลายพร้อมกับปิดจมูกและปาก โดยหายใจลึก ๆ แล้วพยายามหายใจออกโดยปิดจมูกและปาก วิธีนี้จะช่วยเปิดท่อยูสเตเชียนและปรับความดันในหูชั้นกลางให้เท่ากับความดันในห้องโดยสาร

3.เคี้ยวหมากฝรั่ง เป็นการกระตุ้นการผลิตน้ำลาย เมื่อเรากลืนน้ำลาย ขณะกลืนท่อยูสเตเชียนจะเปิดออก จึงคลายอาการหูอื้อได้

4.การใช้ Ear Planes เป็นอุปกรณ์คล้ายหูฟังที่ออกแบบมาเพื่อลดการเปลี่ยนแปลงของความดันอากาศในหูชั้นกลาง สามารถหาซื้อได้ตามร้านขายยา หรือในสนามบิน วิธีใช้ง่าย ๆ เพียงใส่อุปกรณ์นี้ในหูก่อนเครื่องบินขึ้นและลง จะช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดหูอื้อ 

5.การใช้ยาแก้แพ้หรือยาลดน้ำมูก ก่อนขึ้นเครื่องบินสามารถช่วยได้ โดยเฉพาะในผู้ที่มีอาการคัดจมูกหรือภูมิแพ้ เนื่องจากท่อยูสเตเชียนอาจถูกอุดกั้นจากเมือกหรือบวมจากการอักเสบ การใช้ยาจะช่วยลดอาการเหล่านี้ ทำให้การปรับความดันอากาศในหูชั้นกลางทำได้ดีขึ้น 

6.การให้นมขวดหรือจุกนมปลอม หากเด็กมีอาการหูอื้อ ระหว่างเครื่องบินขึ้นและลงสามารถช่วยได้ การดูดและกลืนจะช่วยเปิดท่อยูสเตเชียนและปรับความดันในหูชั้นกลาง นอกจากนี้ การเบี่ยงเบนความสนใจของเด็กด้วยการเล่นของเล่นหรือดูหนังการ์ตูนก็เป็นวิธีที่ดี 

เทคนิคนี้สามารถช่วยลดอาการหูอื้อ ปวดหูขณะขึ้นเครื่องบินได้ และที่สำคัญความเครียด ไม่ผ่อนคลาย อาจทำให้กล้ามเนื้อรอบท่อยูสเตเชียนตึงเครียด ทำให้การปรับความดันอากาศในหูชั้นกลางยากขึ้น การฝึกหายใจลึก ๆ และผ่อนคลายจะช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดหูอื้อ