บอกลาแมลงหวี่ขน ด้วย 4 วิธีง่ายๆ

เคยรู้สึกรำคาญแมลงตัวเล็กๆที่อยู่ห้องน้ำกันไหมเวลาเข้าห้องน้ำ ชอบเกาะอยู่ตามกำแพง ชักโครก แล้วทราบไหมว่าเป็นแมลงอะไร มีอันตรายไหม แล้วจะกำจัดอย่างไร เรามีคำตอบให้คะ

ลักษณะของแมลงหวี่ขน 

แมลงหวี่ขนดูคล้ายผีเสื้อ มีขนปกคลุมทั่วตัว มีหนวด ขนาดประมาณ 2 มม. อาศัยและวางไข่ในที่ชื้น ใกล้แหล่งน้ำ ทที่กน้ำเสียหรือในห้องน้ำ ตัวอ่อนจะกินตะกอนจากของเน่าเปื่อย เมื่อโตเต็มไวจะอยู่ได้เพียง 2 สัปดาห์เท่านั้น  

แมลงหวีขนอันตรายไหม 

ปกติแล้วแมลงหวี่ขนจะไม่ทำอันตรายกับคน แม้มันจะอยู่ในท่อระบายน้ำที่มีเชื้อโรคก็ตาม แต่มันไม่ได้เป็นตัวพาหะ แต่ถ้าหากมีแมลงหวี่ขนจำนวนมาก ก็อาจจะทำให้เกิดความรำคาญและไม่ถูกสุขลักษณะ

วิธีกำจัดแมลงหวี่ขน 

1. ทำความสะอาดท่อน้ำ

ทำความสะอาดท่อระบายน้ำ เริ่มจากนำแปรงแยงท่อมากวาดเศษขยะออกจากท่อน้ำทิ้ง จากนั้นก็อาจจะใช้งูเหล็กดันลงไปในท่ออีกครั้ง เพื่อให้แน่ใจว่าไม่มีเศษขยะหรือสิ่งสกปรกที่เป็นอาหารของแมลงหวี่ขนตกค้างอยู่อีก และอาจะ เทน้ำยาทำความสะอาดท่อลงไปในท่อระบายน้ำ 1-2 ฝา เสียก่อน แล้วปล่อยทิ้งเอาไว้ แล้วก็ราดน้ำตามลงไปเยอะ ๆ สุดท้ายเทน้ำร้อนลงไปอีกครั้ง 

2. สารฟอกผ้าขาว

โดยเทสารฟอกขาว 1 ส่วน ต่อน้ำเปล่า 10 ส่วนลงไปในท่อระบายน้ำ จากนั้นก็ปล่อยทิ้งไว้สัก 2-3 ชั่วโมง เมื่อครบตามเวลาแล้วก็ให้ราดน้ำเย็นตามลงไปเพื่อล้างท่อให้สะอาด ซึ่งวิธีนี้ป้องกันไม่ให้แมลงหวี่ขนกลับมาวางไข่อีก  

3. น้ำส้มสายชู เบกกิ้งโซดา และน้ำร้อน

วิธีนี้สามารถกำจัดคราบสกปรกสะสมที่เป็นแหล่งอาหารและกำจัดไข่และตัวอ่อนของแมลงหวี่ขนไปได้ในตัว โดยเทเบกกิ้งโซดา ½ ถ้วยตวง ลงในท่อ ตามด้วยน้ำส้มสายชู 1 ถ้วยตวง เทช้า ๆ ในขั้นตอนนี้ให้ระวัง เพราะจะเกิดฟองอาจจะพุ่งขึ้นมาจากท่อได้ ปล่อยทิ้งไว้ประมาณ 1 ชั่วโมง หลังจากนั้นก็เทน้ำร้อนตามลงไปเพื่อล้างสารละลายตกค้างออกให้หมด  

4. น้ำยาทำความสะอาดสูตรปราศจากสารเคมี (Bio-Clean)

น้ำยาทำความสะอาดสูตรปราศจากสารเคมีม สามารถช่วยกำจัดเชื้อแบคทีเรียหรืออินทรียวัตถุต่าง ๆ ที่ขวางกั้นและตกค้างอยู่ในท่อระบายน้ำ เป็นการกำจัดแหล่งอาหารของแมลงหวี่ได้เป็นอย่างดี 

แมลงหวี่ขนถึงแม้จะไม่เป็นอันตรายต่อมนุษย์ แต่เราคงไม่ชอบที่จะเห็นบินไป-มาในห้องน้ำ ลองนำวิธีเหล่านี้ไปทำ แมลงหวี่ขนก็จะค่อย ๆ หายตัวและหมดไปจากบ้านของเรานั่นเอง