ผู้หญิงท้องต้องรู้ ผมร่วงกับการตั้งครรภ์ สาเหตุ พร้อมวิธีรับมือ

ผู้หญิงส่วนใหญ่ก็ต้องการที่จะมีเส้นผมที่หนา ดกดำ ดูสวยงาม เพื่อเป็นการเสริมบุคลิกให้แก่ตัวเอง แต่สำหรับผู้หญิงที่อยู่ระหว่างการตั้งครรภ์นั้นมีโอกาสที่จะผมร่วงมากกว่าปกติได้ จึงทำให้คุณแม่มือใหม่หลายท่านอาจจะรู้สึกจิตตกว่าผมบนศรีษะจะร่วงจนหมดหัวหรือเปล่า ในความเป็นจริงเรื่องของผมร่วงกับการตั้งครรภ์ของผู้หญิงนั้น เป็นเรื่องที่เกิดขึ้นชั่วคราวเท่านั้น ในเวลาไม่นานผมก็จะกลับมาดกดำอีกครั้ง

ผมร่วงกับการตั้งครรภ์

ผมร่วงตอนตั้งครรภ์เกิดจากอะไร?

ฮอร์โมนในร่างกายมีการเปลี่ยนแปลง

ในช่วงของการตั้งครรภ์ โดยเฉพาะช่วง 3 เดือนแรก ฮอร์โมนของผู้หญิงจะมีการเปลี่ยนแปลงอย่างอย่างรวดเร็ว สาเหตุที่ฮอร์โมนมีการเปลี่ยนแปลงก็เพราะว่าจะต้องไปเสริมสร้างการเจริญเติบโตของทารกที่อยู่ในครรภ์ จึงส่งผลทำให้เส้นผมอยู่ในระยะพักตัว และหลุดร่วงมากกว่าปกติ

ได้รับสารอาหารไม่เพียงพอ

หากในระหว่างการตั้งครรภ์ไม่ได้รับสารอาหารที่เพียงพอก็มีโอกาสที่จะผมร่วงได้ เช่น การขาดธาตุเหล็ก ก็สามารถที่จะทำให้ผมนั้นขาดหลุดร่วงได้ นอกจากนี้ยังมีสารอาหารอื่นๆที่จำเป็นต่อเส้นผม อย่างเช่น วิตามิน ACE วิตามินบี ไบโอติน โปรตีน หากในช่วงตั้งครรภ์ขาดสารอาหารเหล่านี้ก็จะทำให้ผมนั้นขาดหลุดร่วงได้

ปัญหาเกี่ยวกับสุขภาพ

ผู้หญิงตั้งครรภ์ที่มีอาการป่วย เช่น โรคซึมเศร้า โรคเบาหวาน การรับประทานยารักษาโรคดังกล่าวก็เป็นสาเหตุที่ทำให้มีอาการผมร่วงที่มากกว่าปกติได้ นอกจากนี้ผู้หญิงตั้งครรภ์ที่มีปัญหาเกี่ยวกับต่อมไทรอยด์ก็มีโอกาสที่จะผมร่วงมากเช่นกัน

วิธีดูแลผมขาดหลุดร่วงในช่วงของการตั้งครรภ์

ดูแลในเรื่องอาหาร

นอกจากจะต้องรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่แล้ว จะต้องมีการเพิ่มอาหารที่มีธาตุเหล็กให้กับร่างกายด้วย เช่น เนื้อสัตว์สีแดง ตับ ผักใบเขียว และเพื่อการดูดซึมธาตุเหล็กที่ดีขึ้นควรรับประทานอาหารที่อุดมไปด้วยวิตามินซีร่วมด้วย อย่างเช่น ส้ม ฝรั่ง สตรอเบอร์รี่ เป็นต้น

อย่าทำรุนแรงกับเส้นผม

การจะทำอะไรกับเส้นผมในช่วงของการตั้งครรภ์นั้นควรจะทำอย่างเบามือ ซึ่งมีคำแนะนำดังนี้

  • อย่ามัดผมแน่นจนเกินไป การที่ผมถูกดึงจากการมัดบ่อยๆจะทำให้ผมขาดหลุดร่วงได้ง่าย
  • หลีกเลี่ยงการหวีผมแรงๆขณะที่ผมเปียกชื้น เพราะเวลาที่ผมเปียกเส้นผมจะอ่อนแอ ขาดหลุดร่วงได้ง่าย
  • หลีกเลี่ยงผลิตภัณฑ์สำหรับเส้นผมที่มีสารเคมี

ใช้หวีซี่ห่างในการหวีผม

การหวีผมด้วยหวีซี่ห่างนั้นจะทำให้ผมมีการหลุดร่วงน้อยลง แต่ถ้าใช้หวีซี่เล็กบ่อยครั้งก็จะทำให้เส้นผมอ่อนแอและเกิดการหลุดร่วงได้ง่าย

ใช้น้ำมันธรรมชาตินวดศรีษะ

ใช้น้ำมันมะกอกหรือน้ำมันมะพร้าวในการนวดศรีษะ โดยให้คุณนำน้ำมันเหล่านี้ไปอุ่นเล็กน้อยแล้วนำมานวดให้ทั่วบริเวณศรีษะ ทิ้งไว้ประมาณ 10-15 นาทีแล้วล้างออก วิธีนี้จะมอบความชุ่มชื้นให้กับหนังศรีษะ และทำให้การไหลเวียนของโลหิตบนหนังศรีษะดีขึ้น ลดการหลุดร่วงของเส้นผม

ปัญหาผมร่วงกับการตั้งครรภ์ของผู้หญิงนั้นสามารถที่จะลดอาการลงได้ สิ่งสำคัญคือการดูแลร่างกายจากภายใน โดยการรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ ลดความเครียดลง และพยามนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ ทั้งนี้หากทำได้สุขภาพโดยรวมระหว่างที่ตั้งครรภ์อยู่นั้นก็จะดีขึ้นด้วย