เกียร์กระปุก มีข้อดีอย่างไรบ้าง หากเปรียบเทียบกับรถยนต์เกียร์อัตโนมัติ

ปัจจุบันการเลือกใช้ระบบเกียร์รถยนต์จะมีอยู่ 2 แบบก็คือ เกียร์กระปุก กับเกียร์อัตโนมัติ ซึ่งโดยส่วนใหญ่เกียร์ที่นิยมใช้ก็คือเกียร์อัตโนมัติ เพราะมีความสะดวกมากว่าใช้เพียงเท้าเดียวในการเหยียบเบรก และคันเร่ง ไม่ต้องเหยียบครัช แล้วใช้มือเปลี่ยนเกียร์ตลอดเวลา จึงเหมาะเป็นอย่างมากสำหรับสภาพจราจรในเมืองที่ค่อนข้างจะแออัด แต่อย่างไรก็ตามไม่ได้หมายความว่ารถเกียร์ธรรมดาจะไม่น่าใช้เลยเสียทีเดียว ยิ่งหากนำไปใช้งานในต่างจังหวัด ที่รถไม่เยอะก็ถือว่าเป็นทางเลือกที่ดีไม่น้อยอีกทั้งยังมีข้อดีมากมายหลายอย่าง โดยหลัก ๆ ก็จะมีดังนี้

เกียร์กระปุก

เกียร์กระปุก ดูแลรักษาง่าย

การใช้รถยนต์เกียร์อัตโนมัติแน่นอนคุณสมบัติก็คือสะดวกสบายไม่ต้องคอยเปลี่ยนเกียร์เอง แต่ก็ต้องระมัดระวังเพื่อที่เกียร์จะไม่เสื่อมเร็ว และมีอายุการใช้งานที่นานขึ้นโดยข้อควรระวังก็อย่างเช่น ไม่เข้าเกียร์ D แล้วให้รถไหลเอง ไม่ควรไม่คิกดาวน์บ่อยเกินไป ไม่เร่งเครื่องยนต์ขณะรถอยู่ในช่วงทดเปลี่ยนเกียร์ เป็นต้น แต่เกียร์ธรรมดาไม่มีข้อระวังอะไรที่หยุมหยิมมากมายนักเพียงแค่เข้าเกียร์ให้เหมาะสมกับความเร็ว และการเหยียบครัชก็พอแล้ว

เกียร์กระปุก ทนทานกว่า

ถึงแม้ว่าเกียร์ธรรมดากับเกียร์อัตโนมัติต้องเปลี่ยนน้ำมันเกียร์ทุก ๆ 30,000 หรือ 40,000 กิโลเมตร เหมือนกัน แต่การใช้งานในระยะยาวแล้ว เกียร์ธรรมดาจะมีอายุใช้งานที่นานกว่ามาก อาจจะเรียกได้ว่าไม่มีปัญหาตลอดอายุการใช้งานเลยก็ว่าได้

เกียร์กระปุก มีอัตราเร่งที่ดีกว่า

หากใครเคยขับรถเกียร์ธรรมดา แล้วไปขับรถเกียร์อัตโนมัติ จะพบว่าเกียร์ธรรมดาจะมีอัตราเร่งที่ดีกว่า เครื่องยนต์ตอบสนองได้ไว ส่งผลให้การขับสนุกสนาน และมันกว่ามาก โดยเฉพาะผู้ที่ชอบความเร็ว

เกียร์กระปุก ประหยัดน้ำมัน

ถึงแม้รถเกียร์อัตโนมัติจะพัฒนาเรื่องการประหยัดน้ำมันขึ้นมาอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะเกียร์แบบ CVT

แต่อย่างไรก็ตามระบบและกลไกการทำงานของเกียร์ธรรมดาที่มีความเรียบง่าย ปละไม่ซับซ้อน จึงส่งผลให้ประหยัดน้ำมันได้มากกว่า

รถยนต์ เกียร์กระปุก ราคาถูกกว่า

เราจะเห็นได้ว่ารถยนต์ทุกรุ่น ทุกยี่ห้อที่นำออกมาจำหน่ายส่วนใหญ่จะมีทั้งเกียร์อัตโนมัติ และเกียร์ธรรมดาให้เลือก และแน่นอนว่าเกียร์ธรรมดาจะมีราคาที่ถูกกว่าอยู่พอสมควร ซึ่งหากใครถนัดใช้เกียร์ธรรมดาก็เป็นเรื่องดีที่ไม่ต้องจ่ายเงินในราคาที่สูงมากจนเกินไป

ทั้งหมดนี้คือข้อดีของ เกียร์กระปุก หรือเกียร์ธรรมดา แต่ยังไงก็ตามการเลือกใช้ก็ไม่มีถูกมีผิด เพราะรถแต่ละประเภทก็ล้วนแล้วมีจุดเด่นจุดด้อย ไม่มีอะไรสมบูรณ์แบบที่สุดขึ้นอยู่ความชอบ ความถนัด และลักษณะการใช้งานของแต่ละคนไป