บัตรมาสเตอร์การ์ด คืออะไร มีกี่ประเภท แตกต่างกับบัตรวีซ่าอย่างไร

บัตรเครดิตมาสเตอร์ (MasterCard) ก็คือบัตรเครดิตคล้าย ๆ กับบัตรวีซ่า (visa) ที่เป็นตัวกลางในการชำระค่าสินค้า และบริการต่างได้ทั่วโลก และเป็นที่ยอมรับว่ามากที่สุด ซึ่งในปัจจุบัน MasterCard มีร้านค้าที่ร่วมรายการถึง 30 ล้านร้านค้า และมีตู้ ATM ให้บริการมากกว่า 200 ประเทศทั่วโลก นอกจากนี้ผู้ถือบัตรยังได้สิทธิพิเศษต่าง ๆ  โดยจะมีบัตรทั้งหมดอยู่ 5 ประเภทก็คือ มาสเตอร์การ์ด สแตนดาร์ด, มาสเตอร์การ์ด โกลด์, มาสเตอร์การ์ด แพลทินัม, มาสเตอร์การ์ด เวิลด์ และมาสเตอร์การ์ด เวิลด์ อีลิท โดยแต่ละแบบมีสิทธิประโยชน์มากมาย แตกต่างกันออกไปดังนี้

บัตรมาสเตอร์การ์ด สแตนดาร์ด (MasterCard Standard)

สิทธิประโยชน์ที่จะได้รับคือ ให้การช่วยเหลือ 24 ชั่วโมง และให้เงินฉุกเฉินในยามที่จำเป็นตามเงื่อนไขที่ตกลงกันไว้

บัตรมาสเตอร์การ์ด โกลด์ (MasterCard Gold)

สิทธิประโยชน์ที่จะได้คือ ให้ความช่วยเหลือบนท้องถนน และการเดินทาง อย่างเช่น ส่งน้ำมันฉุกเฉิน การช่วยเหลือเปลี่ยนยางรถ หากมีปัญหาระหว่างเดินทางในต่างประเทศก็จะช่วยติดต่อสถานทูต ในกรณีฉุกเฉินให้ด้วย หากเกิดอุบัติเหตุจะดำเนินการเรื่องแพทย์ หรือทนายความโดยมีเจ้าหน้าที่ที่พูดภาษาเดียวกับเรามาช่วยเหลือ

บัตรมาสเตอร์การ์ด แพลทินัม (MasterCard Platinum)

หากเราซื้อของผ่านบัตรแพลทินัม หากทำของชิ้นนั้นหาย หรือถูกขโมยสามารถดำเนินเรื่องกับทางร้านได้ภายใน 90 วัน และยังได้รับความช่วยเหลือระหว่างเดินทางเหมือนกับบัตรโกลด์ และยังมีเจ้าหน้าที่คอยจัดการเรื่องการเงิน และภาษีด้วย

บัตรมาสเตอร์การ์ด เวิลด์ (MasterCard World)

จะได้รับสิทธิประโยชน์เพิ่มจากแพลทินัมเช่นคอยให้คำปรึกษาเป็นการส่วนตัวในการเดินทาง และคุ้มครองราคาเพิ่ม 120 วัน รวมไปถึงโปรโมชั่นพิเศษสิ่งอำนวยความสะดวกจากโรงแรมที่พัก

บัตรมาสเตอร์การ์ด เวิลด์ อีลิท (MasterCard World Elite)

เป็นบัตรที่ให้สิทธิพิเศษสูงเงื่อนไขที่สุด และมากว่าบัตรอื่น ๆ เช่น สินค้าราคาสุดพิเศษกับร้านค้าที่ร่วมรายการ ส่วนการบริการก็อย่างเช่น รถเช่า และราคาตั๋วรถในราคาสุดพิเศษ การนั่งเครื่องบิน ออกทริปล่องเรือ แพคเกจท่องเที่ยว และยังข้อเสนอมากมายที่จะได้รับ

บัตรมาสเตอร์การ์ด กับบัตรวีซ่าแตกต่างกันอย่างไร

จริง ๆ แล้วบัตรทั้งสองแบบแทบจะไม่แตกต่างกัน เพราะต่างให้สิทธิประโยชน์อย่างทั่วถึง สามารถนำไปใช้ได้ทั่วโลกอย่างไม่มีปัญหา เพราะออกแบบมาเพื่อให้เกิดความสะดวกในการชำระเงินค่าสินค้า และบริการเหมือน ๆ กัน ดังนั้นจะเลือกใช้แบบไหนก็ได้

มาถึงตรงนี้คงจะพอเข้าใจกันแล้วว่า บัตรมาสเตอร์การ์ด คืออะไร แตกต่าง กับบัตรวีซ่ายังไง และบัตรแต่ละประเภทให้สิทธิประโยชน์ที่แตกต่างกันออกไปอย่างไรบ้าง ซึ่งก็สามารถเลือกใช้ตามความต้องการ และความเหมาะสมตามจุดประสงค์ของแต่ละคนได้เลย