พระราชวังต้องห้าม Forbidden City ที่เที่ยวจีน มรดกยิ่งใหญ่แห่ง แดนมังกร

พระราชวังต้องห้าม Forbidden City ที่เที่ยวชื่อดังของจีน ที่มีนักท่องเที่ยวเข้าไปเที่ยวชมเป็นจำนวนมากในแต่ละปี สำหรับไฮไลท์ของ กรุงปักกิ่ง ที่เที่ยวขึ้นชื่อของประเทศจีนนั้น จะเป็นที่ไหนไปไม่ได้เลย เพราะไม่ว่าใครที่มีโอกาสเดินทางไปปังกิ่ง ยังไงก็ต้องไปชมความสวยงามของ พระราชวังต้องห้าม Forbidden City หรือเรียกสั้น ๆ ว่า กู้กง พระราชวังที่สะท้อนถึงความยิ่งใหญ่อลังการของประวัติศาสตร์ และวัฒนธรรมจีนได้เป็นอย่างดี

อีกทั้งยังมีรูปแบบสถาปัตยกรรมที่งดงามน่าชมอยู่หลายจุด ทำให้ที่นี่ได้รับการขึ้นทะเบียน มรดกโลก อันทรงคุณค่าของประเทศจีน วันนี้เราจะชวนทุกคนมาทำความรู้จักกับ พระราชวังต้องห้าม และประวัติความเป็นมาของที่นี่ จะมีอะไรที่น่าสนใจบ้าง ตามเรามาเลยค่ะ

ไฮไลท์ พระราชวังต้องห้าม

แต่ในปัจจุบันนั้น สำหรับพระราชวังต้องห้าม ที่ต้องนี้ได้กลายมาเป็นสถานที่ท่องเที่ยว ที่ต้องบอกเลยว่าเป็นสถานที่ที่มีชื่อเสียงมากที่สุดของปักกิ่ง ที่สามารถดึงดูดนักท่องเที่ยวจากทั่วโลก ให้เข้ามารับชมความสวยงาม และชมความยิ่งใหญ่อลังการของสถาปัตยกรรมจีนโบราณ ด้วยพื้นที่กว่า 720,000 ตารางเมตร หรือ 450 ไร่ พระราชวังต้องห้ามจึงแบ่งออกได้เป็น 2 ส่วนใหญ่ ๆ คือ พระราชฐานชั้นนอก (outer court) เขตที่รวมพระที่นั่ง และสถานที่สำเร็จราชการ การทูต และจัดพระราชพิธีต่าง ๆ และ พระราชฐานชั้นใน (inner court) เขตของตำหนักและที่ประทับของสมาชิกราชวงศ์นั่นเองค่ะ

สำหรับอีกหนึ่งไฮไลท์สำคัญ ที่ใครได้มีโอกาสมาที่นี่ ที่ต้องบอกเลยว่ายังไงก็ต้องห้ามพลาดเด็ดขาดนั้นก็คือ พระที่นั่งไท่เหอ (Hall of Supreme Harmony) 1 ใน 3 พระที่นั่งสำคัญที่ใช้ในการประกอบพระราชพิธีต่าง ๆ นั่นก็คือ พิธีราชาภิเษก และ พิธีอภิเษกสมรส เป็นสิ่งก่อสร้างที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในพระราชวังต้องห้ามที่สร้างจากไม้ทั้งหลัง ด้านในท้องพระโรงมีขนาดกว้างขวางมาก รวมถึงบัลลังก์มังกรของฮ่องเต้ที่ตั้งอยู่บริเวณตรงกลาง ด้านบนสุดของท้องพระโรง แสดงถึงความยิ่งใหญ่ได้เป็นอย่างดี

นอกจากที่ได้กล่าวไปทั้งหมดแล้วนั้น ก็ยังมีอีกหนึ่งสถานที่ที่เป็นสถานที่พิเศษ ที่หลายคนประทับใจเป็นอย่างมาก โดยภายในพระราชวังยังมีพระที่นั่ง ตำหนัก และสิ่งก่อสร้างที่สำคัญอีกมากมาย เช่น The Palace of Earthly Tranquility, Hall of Mental Cultivation, Palae of Tranquil Longevity, Corner Tower และอื่น ๆ อีกมากมายที่แสดงให้เห็นถึงความงดงามของสถาปัตยกรรมอันเป็นเอกลักษณ์ในสมัยราชวงศ์หมิง และราชวงศ์ชิง นอกจากนี้ยังมีส่วนของพิพิธภัณฑ์ที่จัดแสดงโบราณวัตถุ และสมบัติล้ำค่าของประเทศ รวมถึงบอกเล่าประวัติความเป็นมา และเรื่องราวต่าง ๆ ในพระราชวังต้องห้ามอีกด้วย ใครที่มีความสนใจในประวัติศาสตร์ และวัฒนธรรมจีนก็ต้องมาที่นี่เลยค่ะ