เลือกหลอดไฟ LED ให้เหมาะกับห้อง ควรใช้วัตต์

ปัจจุบันหลายๆบ้านหันมาใช้หลอดไฟ LED เพราะให้ความสว่างมากและทนทาน การเลือกหลอด LED ในบ้านควรใช้กี่วัตต์ และเลือกอย่างไรให้เหมาะสมกับแต่ละห้อง เรามีข้อมูลมาฝาก

หลอดไฟ LED ในบ้าน ควรใช้กี่วัตต์ 

เมื่อคิดที่จะเปลี่ยนมาใช้หลอดไฟ LED แต่จะทราบได้อย่างไรว่าควรเลือกใช้กี่วัตต์ เราอยากจะแนะนำให้เลือกตามการใช้งานในแต่ละที่ โดยอาจจะแบ่งเป็นห้องต่างๆ ซึ่งมีความต้องการความสว่างที่ต่างกันดังนี้ 

ห้องทำงาน 

ห้องทำงานเป็นห้องที่ต้องใช้สมาธิ ใช้สายตาในการมองสิ่งต่างๆค่อนข้างสูง โดยถ้าเป็นห้องที่มีขนาด 20 ตารางเมตรอาจจะเลือกใช้หลอดไฟ LED 4-5วัตต์ 14 หลอดหรือจะขยับมาเป็น 7-7.5 วัตต์จำนวน 8 หลอดหรือจะว่าจะเป็นหลอดขนาดใหญ่อย่าง 9-9.5 วัตต์ จำนวน 6 หลอดก็ได้ โดยที่อาจจะหาโคมไฟตั้งโต๊ะมีเพิ่มความสว่างก็ได้ 

ห้องนั่งเล่น 

เป็นห้องที่เราใช้สำหรับนั่งดูทีวี ฟังเพลง อ่านหนังสือ รับแขก สำหรับห้องที่มีขนาด 20 ตารางเมตรสามารถเลือกใช้หลอดไฟ LED 4-5 วัตต์ จำนวน 10 หลอดหรือจะขยับมาเป็นขนาด 9-9.5 วัตต์ ประมาณ 4 หลอดก็ได้ 

ห้องนอน 

เป็นห้องสำหรับการพักผ่อนที่ไม่ต้องการความสว่างที่มาก ซึ่งถ้าเป็นห้องนอนขนาด 15-20 ตารางเมตรอาจเลือกใช้หลอดไฟ 4-5วัตต์ จำนวน 4 หลอด หรือว่าจะเป็นหลอดขนาด 7-9.5 วัตต์ จำนวน 2 หลอด  

เลือกใช้ไฟในโทนสีที่แตกต่างกัน 

หลอดไฟ LED แบ่งตามอุณหภูมิของสี โดยโทนสีของไฟที่แตกต่างกัน จะให้อารมณ์ความรู้สึกที่แตกต่างกันอีกด้วยโดยที่แต่ละห้องก็เหมาะกับโทนสีที่แตกต่างกัน  

1. สีเดย์ไลท์ (DayLight) : เป็นสีขาวอมฟ้า ที่มีค่าใกล้เคียงกับแสงจากธรรมชาติมากที่สุด มองเห็นได้ชัด ให้ความรู้สึกสดใส กระฉับกระเฉง ประยุกต์ใช้กับการทำงานเป็นหลัก เช่น ห้องทำงาน ภายในออฟฟิศ สำนักงาน ห้องครัว หลอดไฟชนิดที่ได้รับความนิยมในการใช้งานมากที่สุด เนื่องจากมองเห็นได้อย่างชัดเจน  

2. สีคูลไวท์ (Cool white) : ให้สีขาวสบายตา โทนแสงระหว่างวอร์มไวท์และเดย์ไลท์ สามารถนำมาประยุกต์ใช้กับงานได้ทุกรูปแบบ ทั้งภายในและภายนอก ลดความอุ่นของแสงสีส้ม และลดความสว่างของแสงเดย์ไลท์ ทำให้เกิดความสมดุล ลักษณะเป็นแสงสีขาวนวลตา 

การเลือกวัตต์ไฟที่สอดคล้องกับการใช้งาน รวมทั้งเลือกโทนแสงให้สอดคล้องกันด้วยแล้ว จะช่วยให้เรามีแสงไฟที่เหมาะสมในแต่ละพื้นที่ใช้งานและยังช่วยประหยัดค่าไฟอีกด้วย 

3. สีวอร์มไวท์ (Warm white) : ให้สีโทนส้มดูอบอุ่นให้อารมณ์ที่ผ่านคลายเน้นใช้ประดับตกแต่ง จัดสวน ไม่เน้นการมองเห็น เมื่อแสงสะท้อนกับวัสดุให้แสงสีทอง ทำให้พื้นที่บริเวณนั้นดูงสวยขึ้น เหมาะกับห้องนอนหรือห้องนั่งเล่น ที่ต้องการการพักผ่อนแถมยังให้ความรู้สึกโรแมนติก