Serum คือ มีคุณสมบัติโดดเด่นอย่างไรบ้าง

Serum คือ ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวหรือสกินแคร์ ที่มีเนื้อครีมบางเบากว่าผลิตภัณฑ์บำรุงผิวหน้าชนิดอื่น ๆ และเต็มไปด้วยเมโลกุลขนาดเล็ก เนื้อของเซรั่มมีความเหลวทั้งแบบเป็นน้ำไปจนถึงแบบกึ่งเหลว ส่วนสี ความขุ่นจะแตกต่างกันไปตามส่วนผสมที่ใช้ทำการผลิต

คุณสมบัติที่โดดเด่นของ Serum คือ

สิ่งที่ทำให้เซรั่มมีแตกต่างไปจากผลิตภัณฑ์สกินแคร์ชนิดอื่น ๆ ก็คือ มีสารบำรุงสูงกว่าผลิตภัณฑ์บำรุงผิวหน้าเนื้ออื่น ๆ จึงช่วยบำรุงผิวได้อย่างมีประสิทธิภาพมากกว่า โดยใช้ในปริมาณเพียงแค่เล็กน้อยโมเลกุลที่เล็กก็ซึมซาบเข้าสู่เซลล์ผิวในระดับโครงสร้างผิวได้อย่างรวดเร็ว และล้ำลึก อีกทั้งยังสามารถแก้ปัญหาผิวได้หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นลบเลือนรอยสิว แก้ปัญหาผิวหน้าหมองคล้ำ ขาดความชุ่มชื้น เป็นต้น

ประโยชน์ของ Serum คือ

  • สามารถช่วยแก้ไขปัญหาผิวได้อย่างตรงจุดตามส่วนผสมที่เลือกใช้ เช่น เซรั่มที่มีกรดไกลโคลิค และวิตามินซี จะช่วยผลัดเซลล์ผิวที่เสื่อมสภาพ ทำให้ผิวขาวใสไร้จุดด่างดำ หรืออาจมีส่วนผสมอื่น ๆ อย่างกรดไฮยาลูรอนิคที่ช่วยเพิ่มความชุ่มชื้น กรดซาลิไซลิกช่วยลดสิว รักษาสิว เป็นต้น
  • มีส่วนผสมที่เข้มข้นสูง ใช้เพียงแค่เล็กน้อยแต่มีประสิทธิภาพบำรุงผิวได้สูง
  • เมื่อใช้อย่างต่อเนื่องจะเห็นผลลัพธ์ที่ชัดเจนของมีการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว เพราะส่วนผสมต่าง ๆ สามารถออกฤทธิ์จัดการปัญหาผิวได้อย่างดีเยี่ยม
  • เนื้อเซรั่มมีลักษณะบางเบา ทำให้ซึมซาบลงสู่ชั้นผิวได้รวดเร็ว และล้ำลึก มีเหนียวเหนอะหนะ ไม่รู้สึกมัน หรือไม่สบายผิว ที่อาจเป็นสาเหตุการณ์สะสมเชื้อโรคจนเกิดสิวได้
  • ผลิตภัณฑ์เซรั่มบางชนิดเมื่อนำใช้ร่วมกับสกินแคร์ชนิดอื่น ๆ เช่น โทนเนอร์ เอสเซนส์ หรือมอยเจอร์ไรเซอร์ จะช่วยทำให้มีประสิทธิภาพในการฟื้นฟูผิวเพิ่มมากขึ้น
  • สามารถดัดแปลงวิธีการใช้เซรั่มแบบเดิม ๆ ที่ใช้การหยดลงบนผิวโดยตรง ให้มาลองใช้หยดใส่สำลีแล้วมาส์กลงบนผิวประมาณ 10-15 นาที จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการบำรุงผิวได้มากขึ้น อีกทั้งยังช่วยเพิ่มความชุ่มชื่นให้ผิวอีกด้วย

มาถึงตรงนี้หลายคนคงพอเข้าใจแล้วว่า serum คือ อะไรมีคุณสมบัติด้านใดบ้าง แต่อย่างไรก็ตามหากต้องการให้มีประสิทธิภาพสูงสุดควรเลือกใช้เซรั่มลดริ้วรอยให้เหมาะกับผิว ต้องแน่ใจก่อนว่าผิวหน้าของเราเป็นแบบใด ควรเลือกใช้ให้ตรงกับปัญหาปัญหาที่ต้องแก้อย่างเร่งด่วน ก่อนใช้ควรทดสอบการแพ้เพื่อป้องกันผลเสียที่จะตามมา เพราะดูแลผิวหน้านี้เป็นเรื่องจำเป็นอย่างยิ่ง ไม่ควรปล่อยปละละเลย ต้องดูแลบำรุงอย่างสม่ำเสมอ ก็จะทำให้ผิวดูสวยใส ดูสุขภาพดีได้ตลอดไป