ขนมสุนัข มีกี่ประเภท?

วันนี้เราจะมาคุยกันถึงเรื่องของขนมของน้องหมาของขบเคี้ยว ที่เป็นอีกของกินที่มีประโยชน์กับน้องหมาด้วย นอกจากจะให้อาหหารที่เป็นอาหารหลักแล้ว อาหารเสริมอย่าง ขนมสุนัข ก็เป็นสิ่งที่จำเป็นอีกด้วยนะ คนที่เลี้ยงสุนัข จึงควรหาขนมสำหรับสุนัขเอาไว้ให้กับสุนัขของเราด้วย แต่ก่อนอื่นเราลองมาทำความรู้จักกับขนมสำหรับสุนัขกันก่อน ว่ามีกี่ประเภท จะได้เอาไปใชเลือกซื้อได้อย่างถูกต้อง

ขนมสุนัข

ประเภทของขนมหมา

ขนมคุกกี้

เป็นขนมลักษณะคล้ายกับขนมคุกกี้ที่เรากินกัน แต่สำหรับขนมน้องหมานั้นจะมีส่วนผสมที่เป็นเนื้อสัตว์ หรือตับผสมอยู่ด้วย มีประโยชน์กับสุนัขมากทีเดียว ชนิดว่ากินเพลินแล้วยังช่วยในเรื่องของการทำความสะอาดฟันของสุนัขได้ด้วย แต่ก็ควรระวังในบางยี่ห้อ ที่อาจจะมีไขมันหรือพลังงานมากเกินไป อาจจะทำให้น้องหมาของเราน้ำหนักเกินได้

ขนมขัดฟัน

เป็นขนมที่น้องหมากินแล้วยังได้ในเรื่องของความสะอาดของช่องปากอีกด้วยนะ ขนมน้องหมาชนิดนี้มีประโยชน์ทั้งทำความสะอาดช่องปากเป็นหลัก ช่วยในเรื่องของสุขภาพช่องปากของน้องหมา ป้องกันไม่ให้มีกลิ่นปาก และป้องกันไม่ให้เกิดคราบหินปูนด้วย สำหรับการเลือกขนมชนิด ต้องเลือกให้เหมาะสมกับขนาดน้องหมา เพราะเช่นนั้นอาจจะทำให้น้องหมาของคุณได้รับบาดเจ็บจากการกัดแทะได้

ขนมจากเนื้อสัตว์

เป็นขนมที่ทำจากเนื้อสัตว์มีประโยชน์ และมีคุณค่าทางอาหารเป็นอย่างมาก เพราะมีเรื่องของโปรตีนเป็นหลัก เหมาะสำหรับสุนัขที่ต้องการสารอาหารเพิ่ม แต่การกินขนมประเภทนี้อาจจะเป็นสาเหตุทำให้เกิดการติดซอกฟันได้ จึงควรจะมีการทำความสะอาดช่องปากของสุนัขด้วย เพื่อป้องกันโรคเกี่ยวกับช่องปากของสุนัข

ขนมสติ๊ก

เป็นขนมของกินเล่นมี ลักษณะจะเป็นแท่ง ส่วนใหญ่จะผลิตมากจากเนื้อสัตว์ ตับ ผักและนมเป็นหลัก เป็นตัวช่วยเพิ่มคุณค่าทางอาหารให้กับได้เป็นอย่างดี ข้อดีคือน้องหมาทั้งขนาดใหญ่และขนาดเล็ก สามารถกินได้ตามปกติ นิยมนำมาใช้ในการฝึกสุนัข โดยการให้เป็นรางวัลหากทำได้ตามคำสั่ง

นมอัดเม็ด

ขนมชนิดนี้เป็นที่นิยมมากเพราะโดยมากแล้ววัตถุดิบที่นำมาใช้จะเป็นนมแพะ มีโปรตีนสูง และมีแร่ธาตุหลายอย่าง เป็นขนมที่มีประโยชน์หลายด้านไม่ว่าจะเสริมสร้างกระดูก และฟัน และยังทำให้เส้นขนมีสุขภาพดีอีกด้วย แต่ก็ต้องให้ความสำคัญในเรื่องชองวิธีการเก็บรักษา เพราะมีส่วนประกอบหลักเป็นนมอาจมีการเสียได้ หรือหมดอายุได้ ต้องระวัง รวมถึงอาจขึ้นราได้ด้วย

การจะเลือกขนมอะไรให้น้องหมานั้นไม่ควรลืมคือ พยายามอ่านฉลากข้างบรรจุภัณฑ์ทุกครั้งก่อนการซื้อ เพื่อจะทราบถึงข้อจำกัดและความเหมาะสมรวมถึงคุณสมบัติ และวันเดือนปีที่หมดอายุ รวมถึงวิธีการในการเก็บรักษา เพื่อให้มั่นใจว่าอาหารเหล่านั้น จะไม่หมดอายุหรือว่าเสียก่อน เพียงแค่นี้ก็จะได้ ขนมหมาที่เหมาะกับน้องหมาสุดเลิฟแล้วนะ