วิธีดูแลผิวแห้ง ในช่วงหน้าหนาว ทำตามนี้ผิวชุ่มชื้นขึ้นอย่างแน่นอน

วิธีดูแลผิวแห้ง เป็นสิ่งจำเป็นอย่างมากโดยเฉพาะหากเข้าช่วงฤดูหนาวทีไรสาว ๆ หลาย ๆ คนมักจะพบว่าผิวตัวเองแห้งตึง หยาบกร้าน ระคายเคือง ลอกเป็นขุย ๆ ไม่น่ามองเป็นอย่างมาก แต่อย่าได้เป็นกังวลไปเพราะเราได้นำวิธีดูแลมาแนะนำกันหากทำตามรับรองปัญหาหมดไปอย่างแน่นอน

วิธีดูแลผิวแห้ง

ขั้นตอน วิธีดูแลผิวแห้ง ในช่วงหน้าหนาว

ผิวแห้งเกิดจากน้ำมันที่เคลือบผิวหนังมีการลดลงจนทำให้สูญเสียน้ำจนขาดความชุ่มชื้น หรือเรียกกันว่าสภาวะผิวหนังขาดน้ำ ที่เป็นแบบนี้ก็เป็นเพราะว่าต่อมไขมันใต้ผิวหนังผลิตน้ำมันได้น้อยกว่าปกติ จึงเกิดอาการผิวหนังแห้งตามมานั่นเอง ดังนั้นหากพบว่าผิวเริ่มแห้งก็ให้ทำดังต่อไปนี้

ไม่ควรอาบน้ำอุ่น

ข้อนี้อาจจะเป็นเรื่องที่ทำยากสักหน่อยโดยเฉพาะในช่วงฤดูหนาว แต่รู้หรือไม่ว่าการอาบน้ำอุ่น จะทำให้น้ำมันบนผิวลดลง ส่งผลให้ผิวแห้งแตกเป็นขุยได้ ทางที่ดีควรอาบน้ำในอุณหภูมิปกติ และไม่ควรอาบเกิน 10 นาที และควรเลือกใช้ครีมอาบน้ำที่ช่วยบำรุงผิวเพื่อรักษาความชุ่มชื้นเอาไว้

หลังอาบน้ำอย่าลืมทาครีมบำรุงผิว

หลังจากอาบน้ำควรทาครีมบำรุงผิวทันทีอย่าปล่อยไว้นาน เพราะยังอยู่ที่ช่วงที่ผิวมีความชุ่มชื้น การเลือกใช้ครีมต้องเหมาะกับสภาพผิว

เลือกเสื้อผ้าที่ใส่สบาย

ในช่วงหน้าหนาวหากต้องใส่ เสื้อแขนยาว กางเกงขายาว หมวก ถุงมือถุงเท้า ควรเลือกใส่เสื้อผ้าที่ไม่ทำให้ระคายเคือง หรือบาดผิวหนัง

วิธีดูแลผิวแห้ง ด้วยการดื่มน้ำ / ทานผัก / ผลไม้ ให้เพียงพอ

การดื่มน้ำให้มาก รวมไปถึงการทานผักผลไม้ ที่มีที่มีส่วนประกอบของน้ำมาก ๆ เช่นแตงกวา แตงโม มะเขือเทศ เบอร์รี จะช่วยทำให้ผิวชุ่มชื้นตลอดทั้งวัน และส่งผลให้ผิวสุขภาพดีอีกด้วย

ใช้สารอาหารจากธรรมชาติ

วิธีดูแลผิวแห้ง ด้วยสารอาหารจากธรรมชาติควรเลือกทานอาหารที่อุดมไปด้วย กรดไขมันโอเมก้า 3 และโอเมก้า 6 โปรตีน วิตามินอี วิตามินกลุ่มบี แมกนีเซียม ซีลีเนียม ทองแดง เหล็ก สังกะสี แคลเซียม โพแทสเซียม และใยอาหาร อย่างเช่น อะโวคาโด, ถั่วเปลือกแข็ง, กล้วย, น้ำมันมะกอก, ปลาทะเล, ไข่ และผักใบเขียวต่าง ๆ

ทั้งหมดนี้คือ วิธีดูแลผิวแห้ง แบบง่าย ๆ ที่นอกจากจะเป็นวิธีดูแลผิวในช่วงหน้าหนาวแล้ว ก็ยังสามารถนำไปใช้ได้ตลอด เพราะปัญหาผิวแห้งสามารถเกิดขึ้นได้กับทุกคน ในทุก ๆ ฤดู เพื่อช่วยคืนความชุ่มชื้น และสุขภาพผิวให้มีความแข็งแรง มีน้ำมีนวล ก็อย่าลืมเอาวิธีเหล่านี้ไปใช้รับรองว่า ผิวจะสวยใสน่ามองตลอดไปอย่างแน่นอน