ควรรู้ บ้านที่น่าอยู่ ควรมีลักษณะอย่างไร

การมีบ้านที่น่าอยู่จะช่วยให้เรามีความสุข มองไปบริเวณบ้านก็ดูสบายตา สบายใจ มีความผ่อนคลาย แต่มันคงไม่ดีแน่หากบ้านของเรารกรุงรัง การจัดของดูไม่เป็นระเบียบ หญ้ารกเต็มบ้าน ดังนั้นเรามาปรับปรุงบริเวณภายในบ้าน และนอกบ้านให้ดูดี แขกไปใครมาก็จะได้ชื่นชมถึงความเป็นระเบียบเรียบร้อยของบ้านเรา

บ้านที่น่าอยู่

สำหรับลักษณะของบ้านที่น่าอยู่จะมีองค์ประกอบดังนี้

ความสะอาด

แม้บ้านจะไม่ได้ดูหรูหราแต่หากเราทำความสะอาดบ้านให้เรียบร้อย กวาดฝุ่นตามพื้น กวาดหยากใย่บนเพดานให้ดูสะอาด ห้องน้ำก็หมั่นทำความสะอาดให้มีกลิ่นหอมอยู่เสมอ หากบ้านสะอาดนอกจากจะน่าอยู่น่านอนแล้ว แขกที่มาเยี่ยมเยือนก็จะรู้สึกประทับใจด้วย

บ้านมีความคงทน แข็งแรง

บ้านจะต้องมีการก่อสร้างที่ได้มาตรฐาน มีความคงทนแข็งแรง สามารถทนต่อสภาพอากาศต่างๆได้เป็นอย่างดี ประตู หน้าต่าง ต้องอยู่ในสภาพที่พร้อมใช้งานอยู่เสมอ

จัดของให้เป็นระเบียบ

บ้านควรที่จะจัดของให้เป็นระเบียบมีหมวดหมู่ที่ชัดเจน ทั้งนี้เวลาหาของจะได้หาเจอได้ง่าย เช่น ในครัวก็ควรที่จะมีแต่อุปกรณ์ทำครัว เครื่องปรุงอาหารต่างๆ และทำการจัดระเบียบให้เรียบร้อย สามารถที่จะหยิบใช้งานได้ง่าย เป็นต้น

มีพื้นที่ใช้สอยภายในบ้านที่เพียงพอ

ภายในบ้านควรมีพื้นที่ หรือห้องต่างๆ อย่างเพียงพอสำหรับสมาชิกในครอบครัว เช่น ห้องนอนส่วนตัว ห้องน้ำ ห้องครัว เป็นต้น

มีอากาศที่ถ่ายเท

บ้านควรจะมีอากาศที่ถ่ายเทได้สะดวก มีหน้าต่างสำหรับเปิดรับลมธรรมชาติที่พัดผ่านเข้ามา หากบ้านคุณอากาศไม่ถ่ายเท บ้านก็อาจจะเกิดความอับชื้นขึ้นมาได้

มีมุมพักผ่อน

ภายในบ้านอาจจะมีห้องนั่งเล่นสำหรับสมาชิกในครอบครัว ไว้สำหรับทำกิจกรรมต่างๆเพื่อที่จะเป็นการสร้างความสัมพันธ์ที่ดีต่อกัน ส่วนนอกบ้านหากมีพื้นที่ก็อาจจะจัดสวนสวยๆ มีสวนดอกไม้ มีสนามหญ้าสำหรับวิ่งเล่น ปลูกต้นไม้เพื่อเพิ่มความร่มรื่นให้กับบริเวณบ้าน

มีสิ่งอำนวยความสะดวก

สิ่งที่สามารถอำนวยความสะดวกภายในบ้าน สามารถที่จะช่วยคุณในการประหยัดเวลาในการทำสิ่งต่างๆ เช่น การมีเครื่องซักผ้า ก็จะสามารถทุ่นแรงคุณแทนที่จะต้องมานั่งซักผ้าด้วยมือเป็นชั่วโมง การมีเตาแก๊ส คุณก็จะมีเชื้อเพลิงสำหรับหุงหาอาหารในทันที ไม่ต้องมานั่งผ่าฟืนก่อไฟให้เสียเวลา เป็นต้น

บ้านที่น่าอยู่ไม่จำเป็นจะต้องดูหรูหราและหลังใหญ่ ขอเพียงคุณรักษาความสะอาดภายในบ้าน จัดของภายในบ้านให้ดูเป็นระเบียบเรียบร้อย แค่นี้บ้านก็น่าอยู่มากขึ้นแล้ว นอกจากนี้สมาชิกภายในบ้านควรจะมีความปรองดอง รักใคร่กันอยู่เสมอ หากทำได้ก็จะทำให้บ้านของคุณน่าอยู่มากยิ่งขึ้น