ติดฟิล์มรถยนต์ ความเข้มเท่าไหร่ดี และควรเลือกแบบไหน

สำหรับใครที่เพิ่งซื้อรถคันใหม่มาใช้งาน แล้วอยากที่จะติดฟิล์มรถยนต์ ควรเลือกแบบไหนและความเข้มเท่าไหร่ ? เรื่องของ ฟิล์มรถยนต์ ฟิล์มกรองแสงรถยนต์ เราเชื่อว่าน่าจะยังมีหลาย ๆ คนไม่ทราบว่า ควรจะเลือกใช้แบบไหน ความเข้มเท่าไหร่ดี พร้อมไขข้อสงสัยติดฟิล์มรถยนต์สีเข้ม หรือทึบเกินไปผิดกฎหมายหรือไม่ เราคลายสงสัยกันเลยค่ะ

ติดฟิล์มรถยนต์

ฟิล์มกรองแสง นั้นทำจากพลาพลาสติกที่มีความทนทานต่อสภาพที่มีอุณหภูมิที่สูง สามารถป้องกันปกป้องรถจากรังสียูวี ลดความสว่าง และยังช่วยลดการเสื่อมสภาพของวัสดุอุปกรณ์ต่าง ๆ ให้ช้าลงไม่ว่าจะเป็นคอลโซนรถ เบาะ  เป็นต้น

อยากติดฟิล์มรถยนต์ ควรเลือกแบบไหนและความเข้มเท่าไหร่ ?

ฟิล์มรถยนต์ มีความเข้มเท่าไหร่บ้าง

ฟิล์มกรองแสงรถยนต์ นั้นจะมีหลายระดับความเข้มด้วยกัน ซึ่งปัจจุบันนี้ระดับความเข้มที่นิยมใช้นั้นจะมีให้เลือกอยู่ ประมาณ 3 ระดับด้วยกันคือ ได้แก่ ความเข้ม 40%, 60% และ 80% คือ

  1. เข้ม 40% ฟิล์มที่ค่อนข้างมีความทึบไม่มานักสามารถให้แสงส่องผ่านได้ประมาณ 60% ใครที่ชอบรถสว่างโปรง เหมาะกับฟิล์มใส ๆ แนะนำความทึบประมาณนี้มองเห็นได้ชัดเจนทั้งกลางวันและกลางคืน แต่กลางวันอาจจะร้อนที่เพิ่มขึ้นกว่าฟิล์มชนิดอื่น ๆ
  2. เข้ม 60% เป็นฟิล์มกรองแสงรถยนต์ที่ได้รับความนิยมมาก เพราะมีความเข้มที่ไม่ทึบและสว่างจนเกินไป ทัศนวิสัยการมองเห็นได้ดีทั้งกลางวันและกลางคืน ไม่มืดเกินไป เพราะแสงส่องผ่านเพียงแค่ 40% เท่านั้น ทำให้รู้สึกไม่ร้อนเท่าไรนักสำหรับกลางวัน
  3. เข้ม 80% ฟิล์มตัวนี้จะมีความเข้มที่สุดคุณสมบัติกันความร้อนได้ดี แต่ไม่นิยมติดที่กระจกหน้าและหลัง เพราะจะทำให้ขับรถลำบาก มองเห็นไม่ชัดในเวลากลางคืน โดยมากแล้วจะติดที่กระจกประตูทั้ง 4 บาน

ทริคในการเลือกฟิล์มติดรถยนต์

ทำความรู้จักกับประเภทต่าง ๆ ของฟิล์มแล้วต่อไปก็คือ การเลือกฟิล์มติดรถยนต์ที่เหมาะสมกับคนขับกันบ้างทริคง่าย ๆ นั้นมีดังนี้

  • เลือกฟิล์มติดรถยนต์คุณภาพสูง
  • อย่าเห็นแค่ราคาที่ถูก เพราะอาจต้องเสียเงินมากเมื่อเกิดความเสียหาย
  • เลือกฟิล์มติดรถยนต์ที่มีคุณสมบัติในการป้องกันพื้นฐาน
  • ควรเลือกยี่ห้อฟิล์มติดรถยนต์ที่น่าเชื่อถือ
  • เลือกฟิล์มติดรถยนต์ที่มีการรับประกัน

ติดฟิล์มรถยนต์สีเข้มหรือทึบเกินไป ผิดกฎหมายหรือไม่

ก่อนหน้านี้เคยมีกฎหมายกำหนดเกี่ยวกับเรื่องความทึบของฟิล์ม ด้วยเพราะเพื่อป้องกันอุบัติเหตุ และป้องกันการเกิดอาญชกรรม แต่ได้ยกเลิกไปในปี 2543 แต่ยังมีกฎหมายควบคุมเรื่องของการติดฟิล์มประเภทที่เคลือบปรอทอยู่ เพราะฟิล์มประเภทนี้มีการเคลือบโลหะทำให้เกิดแสงแวบวาวซึ่ง อาจส่งผลกระทบ หรือสร้างความเดือดร้อนให้กับผู้ใช้รถยนต์คันอื่นบนท้องถนนได้นั่นเอง

ทั้งนี้การเลือกฟิล์มรถยนต์ที่ดีนั้นไม่ได้มีหลักเกณฑ์ที่ตายตัว แต่ผู้ขับขี่รถยนต์นั้นควรพิจารณาถึงความเหมาะสมในการใช้งาน และองค์ประกอบต่าง ๆ ให้ละเอียดต่าง ๆ หลักเลยก็คือ ควรเลือกร้าน หรือผู้ให้บริการการติดตั้งที่ได้มาตรฐาน และมีการรับประกันกรณีฟิล์มชำรุด อย่าลืมว่าฟิล์มรถยนต์ถือเป็นอุปกรณ์ที่มีราคาสูง ถ้าติดตั้งไม่ดีเกิดชำรุดเสียหาย อาจจะต้องเสียค่าใช้จ่ายมากกว่าเดิม