การถนอมอาหาร ประเภทเนื้อสัตว์ ทำแบบนี้เก็บไว้ได้นานอย่างแน่นอน

เชื่อว่ามีทั้งแม่บ้าน และพ่อบ้านจำนวนไม่น้อยที่กำลังมองหา การถนอมอาหาร ประเภทเนื้อสัตว์เพราะไม่ว่าจะทำยังไงก็มักจะเสียก่อนนำมาทำอาหารจนต้องทิ้งอย่างน่าเสียดาย ดังนั้นเราจึงนำเคล็ดลับดี ๆ มาฝากกันส่วนขั้นตอนมีอะไรบ้างมาดูกันเลย

แนะนำสินค้า น้ำปลาร้า แซ่บ นัว สูตรเข้มข้น

การถนอมอาหาร เนื้อสัตว์ควรเลือกซื้อที่สดใหม่

การซื้อเนื้อสัตว์ที่มีความสดใหม่จะช่วยให้เก็บรักษาได้นานขึ้นการเลือกก็อย่างเช่น หากเป็นปลาต้องไม่คาว เหงือกไม่ดำ ตาใส หากเป็นหมูเนื้อต้องเป็นสีชมพู เนื้อไก่ต้องไม่เป็นเมือกมีกลิ่น หนังเป็นสีขาว เนื้อชมพู เป็นต้น

ก่อนเก็บต้องล้างให้สะอาด

ก่อนจะเก็บเนื้อสัตว์เข้าตู้เย็นควรล้างให้สะอาด ให้ใช้เกลือเม็ดขัดเอาเมือกบนผิวเนื้อสัตว์ โดยเหลือจะช่วยฆ่าเชื้อโรคและแบคทีเรีย หากเป็นเนื้อกุ้งให้ล้างด้วยน้ำผสมแป้งมันให้สะอาดนอกจากจะช่วยถนอมได้ดีแล้วยังทำให้เนื้อกุ้งกรอบ ใสเด้งมากยิ่งขึ้น

หากเก็บในช่องแข็งควรใช้ภาชนะที่มีอากาศน้อยที่สุด

การเก็บเนื้อสัตว์ในช่องแช่แข็งจะทำให้เก็บไว้ได้นานมากที่สุด แต่อย่างไรก็ตามหากเก็บไม่ถูกวิธีก็จะทำให้เนื้อสัตว์มีคุณภาพลดลงได้ ดังนั้นการเก็บในภาชนะที่มีอากาศไหลเวียนน้อยหรือแบบสุญญากาศเนื้อสัตว์จะไม่โดยความเย็นโดยตรงทำให้ไม่แห้งซีด โดยภาชนะที่แนะนำก็อย่างเช่น ถุงซิปล็อกหรือพลาสติกแรป เป็นต้น

การถนอมอาหาร ควรเก็บเนื้อสัตว์ในลักษณะพร้อมใช้งาน

หากซื้อเนื้อสัตว์มาเป็นชินขนาดใหญ่ แล้วเก็บทันทีนอกจากจะเปลืองเนื้อที่ในการเก็บแล้ว เวลาจะนำไปประกอบอาหารก็ต้องนำไปแช่น้ำละลายทั้งก้อนซึ่งเสียเวลาเป็นอย่างมาก หากใช้ไม่หมดก็ต้องนำไปเก็บแบบเป็นก้อนอีก นอกจากนี้การที่อุณหภูมิเปลี่ยนไปมายังทำให้ทำให้เกิดเชื้อโรคได้ง่าย ดังนั้นควรหั่นเป็นชิ้น ๆ แล้วแบ่งปริมาณให้เหมาะสมต่อการประกอบอาหารแต่ละครั้ง เช่น แบ่งออกเป็นถุงละ 200 – 300 กรัม ก็จะทำให้การใช้งานมีความสะดวก และเก็บได้นานมากขึ้น

วิธีการนำเนื้อสัตว์แช่แข็งออกมาใช้

การละลายน้ำแข็งที่เกาะเนื้อสัตว์โดยปกติจะนำถุงไปแช่ในน้ำทิ้งไว้เพื่อให้น้ำแข็งละลาย แต่ก็มีเคล็ดลับอีกอย่างหนึ่งก็คือ ให้นำถุงแช่เนื้อสัตว์ไปวางบนหม้อสเตนเลส แล้วน้ำหม้อสเตนเลสอีกหนึ่งใบมาวางทับประกบ นอกจากจะช่วยละลายน้ำแข็งได้แล้ว ยังทำให้เนื้อสัตว์ไม่เสียรสชาติอีกด้วย

เป็นยังไงกันบ้างกับวิธี การถนอมอาหาร ประเภทเนื้อสัตว์ที่เรานำมาแนะนำ ดังนั้นหากใครกำลังใช้วิธีผิด ๆ ก็สามารถนำไปใช้ได้รับรองว่าจะทำให้เนื้อสัตว์มีความสดใหม่ได้ยาวนานขึ้นอย่างแน่นอน