หน้าจอแบบ LED มีให้ใช้กี่ประเภท รู้ไว้ก่อนเลือกใช้งาน

เชื่อว่าคนส่วนใหญ่คงเคยได้ยินชื่อ หน้าจอแบบ LED หรือจอ LCD กันมาบ้างแล้ว ไม่ว่าจะเป็นจอ TV หรือจอคอมพิวเตอร์ จอโทรศัพท์ ซึ่งในบทความนี้เราจะพูดถึงจอ LCD  ที่การดูมีความละเอียด มีมิติ คมชัดลึก ภาพมีสีสันสวยงามสมจริงเป็นอย่างมาก ซึ่งในปัจจุบันจอ LED จะมีการใช้งานที่หลากหลายมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นงานงานโฆษณา งานอีเวนท์ หรือนิทรรศการที่ต้องการแสดงภาพให้คนได้เห็น ซึ่งการใช้ก็ขึ้นอยู่กับวัตถุประสงค์ที่แตกต่างกันออกไป โดยจะแบ่งเป็น 2 ประเภท ก็คือแบบ Indoor / Outdoor กับ Command Room หรือสนามกีฬา โดยมีรายละเอียดดังนี้

หน้าจอแบบ LED

หน้าจอแบบ LED ประเภท Indoor / Outdoor

Indoor – จะใช้ภายในอาคาร บ้าน ที่อยู่อาศัย เป็นจอที่มองระยะใกล้ได้ชัด เพราะมีความละเอียดสูง มีความทนต่อสภาพอากาศได้ไม่ดีนักเพราะถูกสร้างออกมาให้ใช้ในพื้นที่ปิด สามารถปรับความเข้มของจอได้ แต่ความสว่างจะไม่มากหากเทียบกับจอ Outdoor

Outdoor – จะใช้ภายนอกอาคาร หรือกลางแจ้ง มีความละเอียดน้อยกว่าจอ Indoor แต่หากมองระยะไกลจะชัดกว่า สว่างมากกว่าประมาณ 5 เท่า และมีความทนต่อสภาพอากาศ แดด ฝน ฝุ่น ได้ดีกว่า

แต่อย่างไรก็ตามการใช้งานจอทั้งสองแบบควรวัดพื้นที่ให้พอดี เพื่อจะได้ใช้ขนาดจอที่เหมาะสม ว่าจะเน้นมองระยะไกล หรือระยะใกล้

หน้าจอแบบ LED ประเภท Command Room หรือสนามกีฬา

Command Room – เป็นจอที่ใช้งานได้หลายแบบไม่ว่าจะเป็นห้อง Command Room, ห้องประชุม, ห้องเรียน ซึ่งสามารถควบคุมด้วยรีโมท และแสดงผลผ่าน Wi-Fi ทำให้เผยแพร่พร้อม ๆ กันได้หลายจอจึงถือว่าตอบโจทย์ได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้หากใช้จอแบบพับได้ก็จะช่วยให้เคลื่อนย้ายได้สะดวกอีกด้วย

ใช้ในสนามกีฬา – ควรเลือกจอที่ง่ายในการเชื่อมต่อกับคอมพิวเตอร์ หรือเครื่องเล่นต่าง ๆ เพื่อควบคุมการแสดงผลได้สะดวก จอชนิดนี้ยังใช้งานได้ง่ายสามารถใช้ร่วมกับแอปพลิเคชันบนมือถือ และรีโมทคอนโทรล

ข้อดีอื่น ๆ ของ หน้าจอแบบ LED

  • กระบวนการผลิตของจอชนิดนี้ไม่มีส่วนผสมของสารปรอท จึงเป็นมิตรต่อผู้ใช้งาน และสิ่งแวดล้อม
  • การแสดงผลมีความชัดลึก มีสีสันสวยงามสมจริง
  • เป็นหน้าจอประหยัดพลังงาน จึงช่วยลดค่าใช้จ่ายค่าไฟ
  • มีอายุการใช้งานที่ยาวนาน (หากเปรียบกับจอ LCD)

มาถึงตรงนี้หลายคนก็คงพอรู้แล้วว่า หน้าจอแบบ LED นั้นมีกี่ประเภท และมีข้อดีอย่างไรบ้าง ดังนั้นการเลือกใช้ก็ควรให้เหมาะสมต่อจุดประสงค์ของตัวเอง เพื่อที่จะได้รับประโยชน์สูงสุด และหากไม่แน่ใจควรศึกษาเพิ่มเติมให้ละเอียด หรือปรึกษาผู้รู้ ผู้เชี่ยวชาญก็จะดีช่วยให้มั่นใจในการเลือกใช้มากขึ้น