5 ที่เที่ยวอียิปต์ แหล่งอารยธรรมโบราณเก่าแก่

ประเทศอียิปต์เป็นประเทศที่มีอารยธรรมที่มีความเก่าแก่มาหลายพันปี สถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจก็คงหนีไม่พ้นสถาปัตยกรรมที่มีความยิ่งใหญ่ที่ได้สร้างไว้ในอดีต ซึ่งได้ซ่อนความลึกลับ และตำนานต่างๆเอาไว้มากมาย นอกจากอารยธรรมโบราณต่างๆแล้ว ประเทศอียิปต์ก็ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวอื่นๆที่มีความสวยงามรอให้คุณไปสัมผัสอีกด้วย

เที่ยวอียิปต์

สำหรับสถานที่ท่องเที่ยวอียิปต์ แหล่งอารยธรรมโบราณที่น่าสนใจ มีดังต่อไปนี้

พีระมิดแห่งกีซา (The Great Pyramid of Giza)

เป็นพีระมิดที่ใหญ่ที่สุดในโลก มหาพีระมิดแห่งนี้สร้างขึ้นในยุคของกษัตริย์ Khufu เมื่อประมาณ 4,600 ปีที่แล้ว ตั้งอยู่บริเวณทางฝั่งตะวันตกของแม่น้ำไนล์เขตชานเมืองกรุงไคโร มหาพีระมิดแห่งนี้ประกอบไปด้วย 3 พีระมิด ได้แก่ พีระมิดคูฟู (Khufu) ซึ่งมีความสูงประมาณ 450 ฟุต, พีระมิดคาเฟร (Khafre) ซึ่งตั้งตรงระหว่างกลาง, และพีระมิดเมนคูเร (Menkaure) ซึ่งเป็นพีระมิดขนาดเล็กที่สุด มีความสูง 230 ฟุต

พิพิธภัณฑ์อียิปต์ (Egyptian Museum)

พิพิธภัณฑ์แห่งนี้ได้เก็บรักษาโบราณวัตถุต่างๆที่มีความล้ำค่าไว้มากมายหลายชิ้น พิพิธภัณฑ์อียิปต์ถือเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่สำคัญในกรุงไคโร มีอยู่ด้วยกันสองชั้น ชั้นล่างเป็นแหล่งบันทึกเรื่องราวที่สำคัญในกระดาษปาปิรัส และมีเหรียญโบราณต่างๆ ส่วนชั้นบนจะมีของใช้ต่างๆของกษัตริย์ในยุคอียิปต์โบราณ สิ่งของล้ำค่า และวัตถุโบราณจากสุสานฟาโรต์ตุตันคาเมน

มหาวิหารคาร์นัค (Karnak)

เป็นโบราณสถานที่มีการใช้ช่างมากมายหลายยุคหลายสมัยในการก่อสร้าง เพราะว่ามหาวิหารคาร์นัคนั้นใช้เวลายาวนานในการก่อสร้างเป็นอย่างมาก มหาวิหารแห่งนี้จะมีวิหารหลักอยู่สามแห่ง และมีวิหารขนาดเล็กอื่นๆอยู่กระจายกันออกไป ในส่วนที่น่าสนใจของวิหารแห่งนี้คือ ห้องโถงในแบบ Hypostyle ที่มีเสาหินแกะสลักขนาดใหญ่มหึมา 134 ต้น เรียงกันอยู่ ซึ่งแสดงให้เห็นถึงความยิ่งใหญ่ของยุคอียิปต์โบราณได้เป็นอย่างดี

อาบูซิมเบล (Abu Simbel)

อาบูซิมเบลนั้นเป็นวิหารคู่ สร้างขึ้นเมื่อประมาณ 3,000 ปีก่อน เป็นสถาปัตยกรรมที่สร้างด้วยก้อนอิฐขนาดใหญ่มหึมาสองก้อน มีการแกะสลักอย่างสวยงาม วิหารอาบูซิมเบลนั้นตั้งอยู่ทางตอนใต้ของประเทศอียิปต์ สร้างขึ้นในยุคของฟาโรห์รามเลส เป็นการแกะสลักภูเขาทั้งลูกเพื่อเป็นอนุสรณ์สถานสำหรับพระองค์ และองค์ราชินี

วิหารคอมออมโบ (Kom Ombo Temple)

สำหรับที่เที่ยวอียิปต์ที่สุดท้ายที่จะแนะนำคือ วิหารคอมออมโบ เป็นวิหารที่ตั้งอยู่บนเนินเขาที่ล้ำออกมาจนถึงแม่น้ำไนล์ ประวัติความเป็นมาของวิหารในอดีตนั้นสร้างขึ้นเพื่อเป็นการถวายเทพเจ้า 2 องค์ คือ เทพโซเบ็ก ซึ่งเป็นเทพเจ้าแห่งความอุดมสมบูรณ์ และเทพฮาโรเอริส เป็นเทพเจ้าแห่งการแพทย์ของอียิปต์โบราณ โดยที่ผนังของวิหารนั้นมีการแกะสลักรูปเรื่องราวต่างๆ รวมถึงภาพแกะสลักอุปกรณ์ทางการแพทย์ด้วย

การที่ประเทศอียิปต์มีสถาปัตยกรรมที่ยิ่งใหญ่มากมายนั้น แสดงถึงความรุ่งเรืองในอดีตของยุคอียิปต์โบราณได้เป็นอย่างดี หากคุณชื่นชอบการท่องเที่ยวอารยธรรมที่เก่าแก่ต่างๆ ก็ควรที่จะมีประเทศอียิปต์ในรายการท่องเที่ยวที่คุณจะต้องไปเยี่ยมเยือน