การ์ดจอ กับความสำคัญของเหล่าเกมเมอร์ที่ทุกคนต้องมี

ในปัจจุบันถือเป็นยุคที่การเข้าถึงกับแหล่งอุปกรณ์ของคอมพิวเตอร์มากยิ่งขึ้น โดยสามารถทำการประกอบคอมพิวเตอร์ขึ้นมาเองได้ โดยเฉพาะคนที่ต้องใกล้ชิดกับการทำงานคอมพิวเตอร์ จะต้องรู้จักกับอุปกรณ์สิ่งนี้ที่มีความจำเป็นอันดับต้น ๆ ที่หลายคนมักจะมองเป็นตัวเลือกในการใช้งานเสมอ นั่นก็คือ การ์ดจอ นั่นเอง ด้วยปัจจัยหลาย ๆ อย่างที่ทำให้ การ์ดจอ เป็นหนึ่งในอุปกรณ์ที่มีช่วงเวลาที่ขาดตลาดอย่างหนัก ล้วนส่งผลโดยตรงให้ในปัจจุบัน การ์ดจอ จึงมีราคาที่สูงขึ้น แต่ก็ต้องบอกว่าถึงจะแพงอย่างไร ถ้ามันสำคัญคนก็สามารถหามาใช้ได้อยู่ดี

การ์ดจอ

การ์ดจอคืออะไร

การ์ดจอ หรือที่หลาย ๆ คนรู้จักกันในชื่อว่า GPU อุปกรณ์ชิ้นนี้ถือว่ามีความสำคัญเป็นอย่างมากของคอมพิวเตอร์ โดยที่แนวคิดในการทำงานนั่นก็คือ จะเป็นตัวช่วยให้ CPU ทำการประมวลผลต่าง ๆ หรือชุดคำสั่ง ให้ออกมาเป็นสัญญาณภาพ โดยจะแสดงผลผ่านหน้าจอคอมพิวเตอร์โดยตรง ไม่ว่าจะเป็น ภาพนิ่ง หรือวิดีโอ ก็ตาม ซึ่งถ้าหากถามว่า CPU สามารถทำได้ไหม ก็ต้องตอบว่าทำได้ แต่ด้วยภาระงานของ CPU ที่จะต้องประมวล และควบคุมการทำงานของเครื่องคอมพิวเตอร์ทั้งหมด การที่จะต้องมาประมวลผลด้านภาพด้วย จึงอาจทำให้การทำงานต่างๆนั้นช้าลง นั้นจึงทำให้การ์ดจอถือกำเนิดขึ้นมานั้นเอง

แต่ถ้าหากให้นำเอามาเปรียบเทียบกับคอมพิวเตอร์ การ์ดจอจะถือเป็นสิ่งที่ทำการประมวลผลต่าง ๆ ที่ทำหน้าที่คล้ายกับ CPU แต่ความสามารถจะสามารถประมวลผล ก็จะไม่สามารถทำหน้าที่ได้ดีเทียบเท่ากับ CPU แต่สิ่งที่เหนือกว่าจนทิ้งแทบไม่เห็นฝุ่น นั้นก็คือจำนวน Core นั่นเอง โดยที่เหตุผลต่าง ๆ ก็เป็นเพราะ Graphic เป็นงานประมวลชุดคำสั่งเพียงอย่างเดียว จึงทำให้สามารถมุ่งเน้นไปที่จำนวนของ Core เพื่อช่วยในการประมวลผลให้กับ GPU แทน

ประเภทของการ์ดจอ

การ์ดจอ หรือ GPU ที่มีการนำมาใช้งานในตลาดจะมีอยู่ด้วยกัน 2 ประเภทหลัก ๆ นั่นก็คือ การ์ดจอออนบอร์ด กับ การ์ดจอแยก โดยที่การ์ดจอทั้ง 2 แบบนั้น จะมีลักษณะในการทำหน้าที่ที่แตกต่างกันอย่าง วันนี้เรามีคำตอบ

การ์ดจอออนบอร์ด : หรือ Integrated Graphics Card จะมีการทำงานออกมาในรูปแบบเป็นชิปประมวลผล ที่ทางผู้หลิตของแต่ละบริษัทจะนำเอามาเป็นส่วนประกอบในการทำงานของ CPU อยู่แล้ว การประมวลผลก็ทำได้แค่พื้นฐาน ไม่เหมาะกับการประมวนผลหนัก ๆ

การ์ดจอแยก : สำหรับการ์ดจอชนิดนี้ ถือว่าเป็นการ์ดจอที่คนส่วนใหญ่มักจะมีความคุ้นเคยกันเป็นอย่างดี โดยจะเป็นอุปกรณ์ที่จะถูกแยกจากตัวเครื่องอย่างชัดเจน เพื่อที่จะสามารถถอดเข้าออกจากคอมพิวเตอร์ได้ โดยที่ลักษณะของการ์ดจอจะนำเสนอออกมาในรูปแบบของกล่อง 4 เหลี่ยม โดยที่ภายในจะทำการบรรจุ GPU จาก 2 ค่ายหลักอย่าง Nvidia หรือ AMD บนตัวแผงวงจร และยังมีความพิเศษที่จะทำให้เครื่องทำงานง่ายขึ้นก็คือ การมีพัดลมระบายความร้อนติดอยู่เป็นเอกลักษณ์ประจำตัว